Bắt tạm giam Trợ lý Phó thủ tướng thường trực vì nhận hối lộ

28/09/2022 06:34 GMT+7

Ngày 27.9, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó thủ tướng thường trực để làm rõ hành vi nhận hối lộ, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Quang Linh (48 tuổi) trú tại P.Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội, để làm rõ tội “nhận hối lộ”, quy định tại điều 354 bộ luật Hình sự. Viện KSND tối cao cũng đã phê chuẩn các quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét đối với ông Linh.

Bị can Nguyễn Quang Linh

TRẦN CƯỜNG

Buộc thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó thủ tướng thường trực

Liên quan đến vụ án này, đến nay Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam gần 20 bị can gồm nhiều quan chức, cán bộ của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ GTVT, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ... để làm rõ các tội “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự bị bắt về tội “nhận hối lộ”. Vụ án này liên quan đến việc xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân VN từ nước ngoài về nước trong đại dịch Covid-19, nhằm trục lợi cá nhân.

Cơ quan chức năng xác định, từ năm 2020 đến nay, VN đã triển khai hơn 1.000 chuyến bay và đưa 240.000 công dân từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước. Bộ Công an cho biết, mỗi chuyến bay các bị can thu lợi bất chính hàng tỉ đồng, số tiền đưa, nhận hối lộ trong vụ án lên đến hàng chục tỉ đồng và hàng trăm nghìn USD.

Cùng ngày, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh.

Ban Bí thư xác định ông Tô Anh Dũng đã thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu, đề xuất tổ chức các chuyến bay đưa công dân VN về nước trong đại dịch Covid-19; nhận hối lộ, bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam. Ông Nguyễn Quang Linh đã lợi dụng vị trí công tác, vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân VN về nước trong đại dịch Covid-19; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm. Cả 2 ông Dũng và Linh đã thiếu tu dưỡng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc trong xã hội; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.