Bầu Đức: ‘Làm gì một mình mà nhiều người hạnh phúc mới thích’

02/05/2022 15:39 GMT+7

Nụ cười đã xuất hiện trên khuôn mặt bầu Đức sau trận HAGL FC thắng Sydney FC 1-0 ở AFC Champions League tối qua 1.5. Tất cả đã nói lên tất cả tình cảm tốt đẹp, mối quan hệ hai chiều giữa HAGL FC với người hâm mộ.

Ai đã làm cho trái tim đang nguội lạnh của người hâm mộ bóng đá Việt Nam bỗng rực lửa trở lại? Ai đã biến những khán đài trống vắng trên khắp các sân cỏ cả nước Việt Nam phút chốc không còn chỗ trống? Ai đã khiến cho hàng triệu triệu tín đồ yêu bóng đá Việt phải thổn thức, đợi chờ rồi vỡ òa hạnh phúc?

HAGL có chiến thắng và chặng đường đầy cảm xúc ở AFC Champions League 2022

Nói không quá khi khẳng định rằng: cho đến lúc này, Bầu Đức luôn là người đầu tiên khai phá những khúc quanh ngoạn mục của con đường bóng đá Việt Nam đang khát khao hòa nhập vào sự phát triển chung của bóng đá thế giới.

Quyết định tặng toàn bộ vé trong trận cuối cùng của HAGL FC tại AFC Champions League trên sân vận động Thống Nhất như lời tri ân đến người hâm mộ của Bầu Đức, ông chủ HAGL FC đã chạm đến tim người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức động viên cầu thủ HAGL tại AFC Champions League

HAGL

Đã là con người ai lại không thích cái đẹp

Thật ra quyết định tri ân người hâm mộ của Bầu Đức chỉ là một trong nhiều “chất đẹp” của ông dành cho người hâm mộ, dành cho bóng đá Việt Nam. Cái đẹp đầu tiên đó là lối chơi đẹp, giàu tính cống hiến của HAGL FC - Dream Team 2003-2004. Bầu Đức đã khai phá dòng chảy mua sắm cầu thủ ngoại và nội chất lượng cao để rồi HAGL là Câu lạc bộ duy nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam vừa lên hạng là đoạt chức vô địch quốc gia ở mùa đầu tiên rồi bảo vệ thành công mùa kế tiếp.

Highlights HAGL 1-0 Sydney: Chiến thắng thuyết phục của CLB Việt Nam

Sau đó là cái đẹp lâu dài. Cái đẹp xây dựng Học viện bóng đá HAGL JMG Arsenal. Bầu Đức nhớ lại rồi chia sẻ: “Với Học viện HAGL Arsenal JMG, chúng tôi đã đào tạo trong im lặng suốt gần 7 năm trời, đến khi các cầu thủ xuất hiện đã làm bùng nổ các cầu trường Đông Nam Á và làm thay đổi tư duy đào tạo ở các CLB bóng đá Việt Nam”.

HLV Kiatisak và các cầu thủ HAGL tri ân người hâm mộ

Độc Lập

Thực tế người hâm mộ không chỉ nghe mà còn tận mắt xem lứa cầu thủ này thi đấu, họ không chỉ bị cuốn hút trước lối đá đẹp, kỹ thuật mà còn bị thuyết phục bởi cách ứng xử văn hóa trong lẫn ngoài sân cỏ của các cầu thủ. Chính đội U19 Việt Nam năm 2013 với bộ khung là các cầu thủ được đào tạo từ Học viện HAGL Arsenal JMG đã khiến cho người hâm mộ thay đổi cái nhìn dành cho bóng đá Việt Nam.

Chính các cầu thủ này đã đem lại sự thay đổi tích cực, là những tấm gương, động lực để tất cả những ai đã chọn bóng đá là nghề phải phấn đấu noi theo. Vì thế những hình ảnh bạo lực trên sân cỏ đã giảm, những chuyện không hay về năng lực trọng tài cũng giảm, những chuyện tiêu cực cũng giảm, cầu thủ đối xử với nhau cũng văn hóa hơn. Tất cả gộp lại tạo ra một trào lưu mới làm cho bóng đá Việt Nam đẹp hơn. Mà đã là con người, có ai không yêu thích cái đẹp.

Văn Toàn chơi quá hay ở trận thắng Sydney

Độc lập

Vị thế HAGL nhờ đầu tư bóng đá

Làm bất kỳ điều gì cũng cần phải có tầm nhìn chiến lược, kế hoạch đầu tư lâu dài và khoa học. Bóng đá cũng vậy, bạn không thể tồn tại và phát triển nếu như không có hệ thống đào tạo bóng đá trẻ. Thế là tôi đi Anh quốc để tìm con đường cứu bóng đá HAGL nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung, Bầu Đức tâm sự.

Ông Đức kể lại: “Giai đoạn 2001 -2004 trận nào của HAGL thi đấu tôi cũng xem. Nhưng từ 2006 đến nay thì thưa dần vì tôi phải tập trung vào kinh doanh nhất là trong giai đoạn cực kỳ phức tạp như vài năm qua. Kinh doanh có tồn tại và phát triển thì bóng đá mới phát triển theo tỷ lệ thuận và ngược lại. Nhưng không vì thế mà tôi xao lãng bóng đá. Nếu tôi không đam mê bóng đá thì HAGL không đầu tư toàn diện và có hệ thống cho bóng đá.

Văn Thanh từng có 1 bàn thắng vào lưới Sydney

Độc lập

Những gì mà HAGL thể hiện tại AFC Champions League 2022 đã làm hài lòng người hâm mộ cả về chuyên môn lẫn ý chí, tinh thần quyết đấu. Bầu Đức nói rằng: “ Thành tích hôm nay phản ánh đúng phần nào những gì mà chúng tôi đã dày công xây dựng. Chúng tôi muốn chứng minh rằng bóng đá Việt Nam không hề yếu thế khi bước ra đấu trường quốc tế nếu các cầu thủ và CLB được tiếp cận trình độ tiên tiến của thế giới, được cọ xát để có sự tự tin và tâm lý tốt. Cầu thủ HAGL cho thấy chúng ta có thể thi đấu tốt trước bất cứ đối thủ nào nếu có sự quyết tâm và ý chí mạnh mẽ.

Bản thân những gì chúng tôi làm đều có kế hoạch, chiến lược định hướng lâu dài. Và cho dù có những công việc không giống nhau, được làm vào những thời điểm khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mục đích: tất cả vì bóng đá Việt Nam! Từ trước đến nay tôi vẫn như thế. Tôi thích làm những điều gì chưa ai làm và tôi không muốn đi chậm hơn ai. Quan điểm của tôi là từ kinh doanh cho đến bóng đá, tôi không muốn giẫm chân lên ai.

Kim Dong-su, lá chắn thép của HAGL

Độc lập

Tôi có thể khẳng định HAGL sẽ không thể có được vị thế như hôm nay nếu không đầu tư vào bóng đá. Quan điểm của tôi là làm gì cũng cần phải có tầm nhìn dài hơi, không nên làm kiểu mì ăn liền. Đặc biệt khi làm điều gì một mình mà nhiều người hạnh phúc mới thích. Với tôi làm gì cũng nên hướng điều đó đem lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều người”, bầu Đức nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.