Bệ đỡ giúp thanh niên khởi nghiệp

25/09/2022 14:03 GMT+7

Từ hỗ trợ của Tỉnh đoàn Ninh Bình , 5 năm qua, đã có 617 mô hình kinh tế của thanh niên được hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền 30 tỉ đồng và đều phát huy hiệu quả.

Khởi nghiệp từ đất hoang

Giúp thanh niên khởi nghiệpphát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương đang là phong trào lan tỏa rộng rãi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chị Trịnh Thị Hòa bên các sản phẩm được chiết xuất từ các loại cây dược liệu

Minh Hải

Từ nguồn vốn vay qua kênh của Đoàn, không ít thanh niên đã đứng vững, làm chủ kinh tế và giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên khác tại địa phương. Điển hình như Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn (thôn Nguyễn, xã Yên Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình).

Dù có 3 bằng về ngành y và đang làm cán bộ y tế của trạm y tế Yên Sơn nhưng năm 2017, anh Lê Ngọc Anh (38 tuổi) cùng vợ (giáo viên) đã quyết định ra khỏi ngành y để khởi nghiệp, làm các sản phẩm chiết xuất từ các loại cây dược liệu, như tinh bột nghệ vàng, viên cà gai leo, bột sắn dây, viên hà thủ ô…

Đôi vợ chồng trẻ đã vận động một số hộ dân và thuê lại các khu vườn hoang để trồng nghệ, cà gai leo, hà thủ ô… lấy nguyên liệu làm ra sản phẩm. Thời gian đầu khởi nghiệp, do nguồn vốn còn hạn hẹp nên vợ chồng anh Ngọc Anh gặp không ít khó khăn.

Nhiều sản phẩm của HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn đã được chứng nhận OCOP

Minh hải

Đến nay 2020, thông qua Tỉnh đoàn Ninh Bình, vợ chồng anh Anh đã được hỗ trợ vay 50 triệu đồng tiền vốn, để tiếp tục đầu tư hạ tầng và mở rộng vùng nguyên liệu. Từ sản phẩm tinh bột nghệ đầu tiên, đến nay HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn đã sản xuất ra gần 10 sản phẩm khác nhau, trong đó sản phẩm tinh bột nghệ vàng đã đạt chứng nhận OCOP (mỗi xã một sản phẩm) 3 sao, và được Bộ NN-PTNT chứng nhận đạt danh hiệu thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022; sản phẩm viên tinh bột nghệ vàng tẩm mật ong được chứng nhận OCOP 4 sao.

Hỗ trợ 617 mô hình thanh niên khởi nghiệp

Chị Trịnh Thị Hòa (vợ anh Lê Ngọc Anh) cho hay: “Tuy không nhiều, nhưng nguồn vốn vay kịp thời qua kênh của Đoàn đã góp phần giúp vợ chồng tôi khởi nghiệp thành công. Không chỉ hỗ trợ vốn vay, các cấp bộ Đoàn còn thường xuyên giúp chúng tôi quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các sự kiện do Đoàn tổ chức.

Tinh bột nghệ vàng của HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn đạt danh hiệu thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022

Minh Hải

Sau 5 năm khởi nghiệp, đến nay HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn đang thường xuyên giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, trong đó có 8 thanh niên với mức thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của HTX dược liệu Yên Sơn cũng ngày một tăng cao, hiện nay là khoảng 1 tỉ đồng/năm, sau khi trừ chi phí thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng/năm.

Anh Trịnh Như Lâm, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình, cho biết nhiệm kỳ 2017 - 2022, Tỉnh đoàn Ninh Bình đã phối hợp với các sở, ban, ngành tập trung chỉ đạo, triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, và đặc biệt là hỗ trợ vốn vay giúp thanh niên khởi nghiệp.

“5 năm qua (2017 - 2022), thông qua sự hỗ trợ của Đoàn, đã có 617 mô hình, dự án phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên được vay vốn, với tổng số tiền 30 tỉ đồng. Thanh niên khởi nghiệp thành công, không chỉ tự lập thân lập nghiệp được cho bản thân, mà còn giúp giải quyết việc làm cho số lượng lớn thanh niên tại địa phương. Trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa để hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, tạo ra động lực mạnh mẽ để những thanh niên khác thấy được việc khởi nghiệp ở quê nhà, ở trên chính mảnh đất mình sinh ra sẽ không quá khó khăn”, anh Lâm cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.