Góp sức trẻ xây dựng quê hương xứ Thanh giàu mạnh

25/09/2022 11:10 GMT+7

Từ gặt lúa giúp dân 'chạy' bão đến xông pha nơi tuyến đầu chống dịch bệnh… ở đâu cũng có dấu chân của thanh niên tình nguyện . Những người trẻ của xứ Thanh đang góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

Tình nguyện tạo ra giá trị hơn 59 tỉ đồng cho cộng đồng

Chỉ trong 5 năm (2017 - 2022), tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện 37.508 công trình, phần việc, mang lại giá trị cho cộng đồng hơn 59 tỉ đồng.

Hình ảnh thanh niên tình nguyện khoác trên mình màu áo xanh có mặt trên những cánh đồng từ vùng đồng bằng cho đến miền núi để giúp dân gặt lúa, thanh niên phủ xanh những đồi núi trọc, dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh… đã rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống hiện nay.

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa tham gia dọn vệ sinh môi trường

Phúc Ngư

Trong 2 năm vừa qua, khi đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều thanh niên Thanh Hóa đã hăng hái tình nguyện vào tâm dịch, xông pha trên tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng rời xa gia đình nhiều tháng để cùng nhau giành giật sự sống cho người khác.

Đó là những hành động, việc làm cụ thể của phong trào thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn vừa qua. Giai đoạn 2017 - 2022, tuổi trẻ xứ Thanh đã tổ chức hơn 40.000 hoạt động tình nguyện, thu hút hơn 7 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng và thực hiện 37.508 công trình, phần việc, mang lại giá trị cho cộng đồng hơn 59 tỉ đồng.

Những con số trên đã khẳng định vai trò của Đoàn, của tuổi trẻ đang ngày càng chung tay nhiều hơn vì cộng đồng, vì quê hương.

Thanh niên luôn ở tuyến đầu

Anh Lê Văn Châu, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cho biết cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Thanh Hóa nhiệm kỳ qua đã phát huy được sức mạnh đoàn kết, hăng hái tham gia các chương trình hành động của Đoàn.

"Nổi bật là phong trào thanh niên tình nguyện, đã được tổ chức sâu rộng đến từng chi đoàn, đoàn viên để mang lại những công trình, việc làm ý nghĩa cho cộng đồng. 2 năm đất nước trải qua những thời khắc khó khăn nhất khi dịch Covid-19 hoành hành, nhưng những nơi cần, nơi tuyến đầu chống dịch thì ở đó đều có thanh niên tình nguyện. Có những bạn người thân ốm đau, thậm chí người thân mất nhưng vì chống dịch không thể về được; có những bạn xa gia đình, con nhỏ nhiều tháng để đi hỗ trợ các tỉnh miền Nam chống dịch dù họ biết sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn…", anh Lê Văn Châu nói.

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa tình nguyện xây dựng đường giao thông nông thôn

Phúc Ngư

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các năm 2020 - 2021, các cấp bộ Đoàn ở tỉnh Thanh Hóa đã thành lập tổng cộng 3.848 đội hình thanh niên tình nguyện.

Trong đó có 2.120 đội hỗ trợ công tác tiêm chủng phòng chống dịch, hỗ trợ trực chốt kiểm soát dịch bệnh; 754 đội hỗ trợ chính quyền các cấp đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân; 554 đội tuyên truyền phòng chống dịch; 89 đội hỗ trợ mua sắm thực phẩm ở các khu vực phong tỏa; 201 đội hỗ trợ thu hoạch lúa cho người dân khu vực phong tỏa vì dịch bệnh; 130 đội hình hỗ trợ hậu cần.

Ngoài ra, còn có hơn 200 thanh niên tình nguyện chi viện cho các tỉnh miền Nam và TP.HCM triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng phong trào thanh niên tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch đã tạo ra giá trị hơn 20 tỉ đồng.

Nhiệm kỳ tới (2022 - 2027), Tỉnh đoàn Thanh Hóa xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào, như: đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh; tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... để vươn sức trẻ đến mọi nơi, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.