Tuổi trẻ khởi nghiệp có đam mê sẽ thành công

23/09/2022 17:08 GMT+7

Từ bỏ công việc ở Hà Nội để về quê khởi nghiệp , sau 8 năm cặp vợ chồng trẻ ở Ninh Bình đã trở thành chủ của thương hiệu Sinh Dược, chuyên các sản phẩm xà bông, nước rửa chén, dầu tắm… làm hoàn toàn từ thiên nhiên.

Về quê lấy cây dại khởi nghiệp

Cơ ngơi của Hợp tác xã (HTX) Sinh Dược (thôn 4, xã Gia Sinh, H.Gia Viễn, Ninh Bình) hiện nay được khẳng định bằng gần 20 sản phẩm thuộc các nhóm mỹ phẩm, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ làm hoàn toàn từ thiên nhiên, như: xà bông, dầu tắm hoa hồng, dầu tắm bồ hòn, muối ngâm chân… cho đến tranh bồ đề.

Gần 20 loại sản phẩm khác nhau của HTX Sinh Dược đều làm hoàn toàn từ thiên nhiên

Minh Hải

Sau khi ra trường với tấm bằng đại học ngành hóa-dược của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Vũ Trung Đức (34 tuổi) làm việc tại Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam, còn chị Trịnh Thị Lý (32 tuổi, vợ anh Đức) cũng có việc ổn định cho thu nhập khá với tấm bằng ngoại ngữ. Thế nhưng, năm 2014, đôi vợ chồng trẻ này đã quyết định từ bỏ công việc hiện có ở Hà Nội để trở về quê hương, lập nghiệp dưới chân dãy núi Bái Đính (xã Gia Sinh).

Trở về quê, vợ chồng anh Đức và chị Lý thành lập HTX Sinh Dược để hiện thực hóa ý tưởng làm các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ hoàn toàn từ thiên nhiên. Từ hiểu biết của mình và ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, những bánh xà bông đầu tiên được làm từ dầu dừa hữu cơ, dầu cọ, nước khoáng, sả chanh (xà bông sả chanh), hay xà bông làm từ mật ong, sáp ong, nghệ… đã ra đời.

“Thời gian đầu khi khởi nghiệp, lúc đó, người Việt bắt đầu chuyển hướng sử dụng các sản phẩm dầu gội, xà bông tắm làm hoàn toàn từ thiên nhiên. Nhu cầu lúc đó ngày càng lớn, mà trong nước chúng ta không nhiều nơi sản xuất, chủ yếu sử dụng các sản phẩm nhập khẩu. Các sản phẩm của Sinh Dược ra đời lúc đó đã bắt kịp thời cơ, thị hiếu người tiêu dùng nên bán cũng chạy lắm. Lợi thế cho vợ chồng tôi lúc đó là ở địa phương có rất nhiều cây dược liệu mọc dại, như: kim ngân, tầm bốp, sài đất, cúc tần… chỉ cần đi thu lượm về mà không mất tiền mua, nên các chi phí cũng thấp”, chị Trịnh Thị Lý chia sẻ về ngày đầu lập nghiệp.

Tranh lá bồ đề, một sản phẩm thủ công mỹ nghệ của HTX Sinh Dược

Minh hải

Không chỉ các sản phẩm xà bông, muối ngâm chân, nước rửa chén, dầu tắm… từ các loại cây dược liệu, vợ chồng anh Đức còn làm đồ thủ công mỹ nghệ - tranh lá Bồ Đề.

Người trẻ cần đam mê để thành công

8 năm hình thành và phát triển, nhìn lại thành quả của thời gian tuổi trẻ đã nỗ lực, cố gắng, anh Đức đã rút ra rằng người trẻ muốn thành công phải có đam mê và phải kiên trì với đam mê đó.

“Khởi nghiệp là một quá trình đầy rẫy những khó khăn, thử thách nhưng cũng vô cùng giá trị. Người trẻ cần có đam mê, kiên trì là yếu tố giúp mình vượt qua khó khăn trong những năm đầu. Ngoài ra, người trẻ cần có sự nhạy bén nắm bắt, thậm chí đón đầu xu hướng của thị trường để mang đến những sản phẩm, dịch vụ dễ được khách hàng đón nhận, yêu thích. Theo tôi, với người trẻ, khi khởi nghiệp hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình với một kế hoạch, lộ trình dài hơi. Dù thất bại hay thành công thì khởi nghiệp cũng mang lại cho chúng ta những bài học, kinh nghiệm quý giá trong kinh doanh và cuộc sống”, anh Đức chia sẻ.

Nhân công là đoàn viên thanh niên ở địa phương đang cắt xà bông thành từng bánh

SD

Anh Đức cũng cho rằng, khi các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp, sản phẩm làm ra cần chú trọng tạo ra nét riêng, nét độc đáo, khác biệt để thu hút sự chú ý của người sử dụng.

Người trẻ khởi nghiệp không còn đơn độc

Trong hành trình khởi nghiệp của mình, vợ chồng anh Đức cũng đã luôn nhận được sự quan tâm, động viên và hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn tỉnh Ninh Bình.

Chị Lý cho rằng người khởi nghiệp hiện nay không còn đơn độc. “Tất nhiên khi bắt đầu khởi nghiệp chẳng ai gặp thuận lợi hoàn toàn và cũng khó tránh khỏi thất bại. Khi vợ chồng tôi quyết định rời Hà Nội về quê lập nghiệp cũng là đánh liều. Tuy nhiên, trong quá trình khởi nghiệp, chúng tôi nhận được sự giúp sức của các cấp bộ Đoàn, nhất là những dịp tham gia giới thiệu gian hàng của người trẻ khởi nghiệp, qua đó giúp cho sản phẩm của mình được nhiều người biết đến”, chị Lý cho hay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm HTX Sinh Dược vào tháng 11.2021

SD

Hoạt động của HTX Sinh Dược hiện nay đang giải quyết việc làm cho hơn 40 lao động tại địa phương, trong đó có hàng chục thanh niên với mức thu nhập trung bình từ 5 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Đầu tháng 11.2021, HTX Sinh Dược là một trong hai đơn vị tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình, được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc. Khi thăm mô hình hoạt động của HTX Sinh Dược, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá HTX Sinh Dược đã sáng tạo trong việc quản lý, đặc biệt là đã phát huy tốt tiềm năng của địa phương, vùng nguyên liệu sẵn có để phát triển các sản phẩm mới mang đậm dấu ấn truyền thống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.