Ngày 13.7, bác sĩ Vũ Hoài Phương, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, xác nhận bệnh nhân T.T (nữ, 13 tuổi, ngụ xã Thạnh Lộc, H.Châu Thành, Kiên Giang) đã tử vong do đột tử nghi ngộ độc.
Trước đó, lúc 14 giờ 36 phút ngày 12.7, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng ngừng thở. Các bác sĩ đã kiểm tra, cấp cứu bằng các biện pháp như bóp bóng giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, mắc monitor theo dõi... Tuy nhiên, bệnh nhân đã tím tái toàn thân, mạch bẹn cảnh không bắt được, tim không nghe, phổi lồng ngực mất di động. Bệnh nhân được chẩn đoán đột tử nghi ngộ độc.
Bà T.L (mẹ bệnh nhân) cho biết, trưa 12.7, T. nói với gia đình đi mò cua, mò cá ở ao nước gần nhà. Sau đó em mang về cá lau kiếng và trứng của loại cá này chế biến món ăn. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, T. ăn cá và trứng cá lau kiếng với canh cua đồng. Khoảng 1 tiếng sau, bà L. phát hiện con gái có biểu hiện bất thường, ngã từ võng xuống trong tình trạng nửa người trước dưới đất, nửa người sau còn trên võng. Gia đình lập tức đưa con đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.
Ông T.Th (chú ruột T.) cho biết, trứng cá lau kiếng không nằm trong bụng cá mà thường tìm thấy trong hang cá. Ông và nhiều người dân xung quanh cũng từng ăn thịt và trứng cá lau kiếng nhưng vẫn bình thường.
Cũng theo ông Th., gia đình bà L. rất khó khăn, có 7 người con. Hằng ngày, T. hay phụ giúp gia đình đi mò cua, mò cá về ăn. Không ngờ cháu T. sau khi cá lau kiếng thì tử vong, không biết có phải do ngộ độc loại cá này hay không.
Bình luận (0)