Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37, Việt Nam chuyển vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei

0 Thanh Niên Online

Chiều 15.11, sau gần 1 tuần diễn ra dày đặc các sự kiện với sự tham gia của lãnh đạo các nước lớn trên thế giới, Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan đã chính thức bế mạc.

Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh khó khăn chưa từng có /// Ảnh Ngọc Thắng
Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh khó khăn chưa từng có
Ảnh Ngọc Thắng

Thông qua hơn 80 văn kiện, nhiều nhất từ trước tới nay

Dù diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam đã tổ chức hội nghị rất thành công, được sự đánh giá cao của các nước thành viên và các đối tác.

“Vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác, chúng ta đã có những ngày làm việc rất hiệu quả. Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh Covid-19, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong phát biểu bế mạc hội nghị.

Theo Thủ tướng, cũng tại hội nghị lần này, các nước ASEAN đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng, tạo dựng động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế.

Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, các nhà lãnh đạo đã nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy; thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Chia sẻ với các nước thành viên ASEAN và các đối tác, Thủ tướng cho biết năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách, khi khối lượng công việc rất lớn, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN thông qua hơn 80 văn kiện, số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay trong một kỳ hội nghị cấp cao. Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 với kỳ vọng xây dựng nền tảng vững chắc cho con đường phát triển phía trước của Cộng đồng ASEAN.

Hướng tới một Cộng đồng ASEAN giàu bản sắc, lãnh đạo ASEAN cũng khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng.

Nhân dịp này, lãnh đạo các nước đã thông qua Bản tường thuật về bản sắc ASEAN và ra Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên được tổ chức, là cơ hội quý để phụ nữ các nước ASEAN đóng góp cho các nỗ lực phát triển và tăng trưởng bền vững của khu vực.

Chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei

Nhiều sáng kiến của ASEAN về hợp tác ứng phó Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh được công bố và đưa vào triển khai, như Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, Khung chiến lược ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp của ASEAN, và Trung tâm y tế ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

ASEAN cũng thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai đồng bộ trên cả 3 trụ cột cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, ổn định đời sống kinh tế, xã hội ở các quốc gia.

Không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác, ASEAN nhất trí mở rộng Hiệp ước thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC) để Cuba, Colombia và Nam Phi tham gia, nâng tổng số lên 43 nước.

Hội nghị cấp cao Đông Á EAS-15 cũng thông qua các tuyên bố quan trọng, trong đó có Tuyên bố về 15 năm EAS và Tuyên bố EAS về hợp tác biển bền vững…

“Với những hành trang phong phú của năm 2020 và của các năm trước đây, ASEAN có thể tự tin vững bước vào thập niên thứ 6 - một chặng đường dài không ít thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn đang dần mở ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng đã chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei. “Việt Nam hoàn toàn tin tưởng rằng Brunei, trong vai trò Chủ tịch kế tiếp, sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước, hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững”, Thủ tướng nói.

Nhiệm kỳ chủ tịch của Brunei sẽ bắt đầu sau khi nhiệm kỳ của Việt Nam kết thúc vào ngày 31.12.2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm