Bé trai đu xà bị bạn đặt thanh sắt bên dưới gây đâm xuyên hậu môn

0 Thanh Niên Online

Bé trai 11 tuổi (trú tại TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) trong lúc đu xà bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn vì bạn học trêu đùa đặt bên dưới.

Ngày 22.9, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật cấp cứu cho bé trai 11 tuổi (trú tại TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) bị thanh sắt xuyên qua hậu môn gây thủng trực tràng và vỡ xương cùng.

Bé trai đu xà bị bạn đặt thanh sắt bên dưới gây đâm xuyên hậu môn - ảnh 1

Thanh sắt mà bé trai bị bạn để bên dưới làm đâm xuyên hậu môn

nk

Qua thông tin từ người nhà bệnh nhân, tai nạn xuất phát từ trò đùa mà trẻ không lường trước được hậu quả xảy ra.

Cụ thể, trong giờ thể dục, bệnh nhân đang đu xà thì có bạn để thanh sắt ở dưới, làm trẻ ngã ngồi và bị thanh sắt đâm thẳng vào hậu môn. Sau tai nạn, trẻ được đưa đến Trung tâm Y tế TX.Quảng Yên sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, trẻ được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp.

Cụ thể, trẻ có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn và đại tiện ra máu tươi, thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4 cm. Hình ảnh tổn thương qua chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) cho thấy, trực tràng bị rách ở phía xương cùng kèm theo có vỡ thân xương cùng làm lọt khí vào ống sống và khoang sau phúc mạc.

Ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu làm sạch khu vực tổn thương, khâu vết thương trực tràng, dẫn lưu mặt trước xương cùng và làm hậu môn nhân tạo cho trẻ.

Bé trai đu xà bị bạn đặt thanh sắt bên dưới gây đâm xuyên hậu môn - ảnh 2

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

bvcc

Bác sĩ Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa tổng hợp (Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí), cho biết tổn thương của bệnh nhi khá phức tạp vì xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng có nhiều chất bẩn và bị vỡ vào ống sống nên dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách... Nhưng rất may mắn trẻ đã được cấp cứu thành công.

Hiện sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Sau xuất viện 3 tháng trẻ sẽ được hẹn tái khám để đánh giá mức độ hồi phục và đóng hậu môn nhân tạo.

Cũng theo bác sĩ Thụ, đây không phải là trường hợp đầu tiên một bệnh nhi được bệnh viện cấp cứu chấn thương tầng sinh môn bởi những trò đùa tương tự.

Qua đây thêm một lời cảnh tỉnh tới các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh và nhà trường cần giáo dục cho con trẻ biết sự nguy hiểm từ những trò đùa tưởng chừng vô hại. Tuyệt đối không sử dụng những đồ vật cứng, sắc nhọn như cây, que, kéo, gạch... có nguy cơ gây chấn thương trong khi chơi đùa, để tránh những tai nạn không đáng có.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm