Bệnh dại trên người tăng đột biến

Liên Châu
Liên Châu
14/03/2024 14:55 GMT+7

Cục Y tế dự phòng vừa có thông tin mới nhất, cho biết bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến. Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, số ca tử vong do bệnh dại đã tăng gấp hai lần cùng kỳ năm 2023.

Hôm nay 14.3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 2022 đến nay bệnh dại có xu hướng gia tăng. Nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca tử vong do dại cao như: Gia Lai 14 ca, Nghệ An 7 ca, Bình Phước 7 ca, Điện Biên 6 ca, Bến Tre 5 ca, Đắk LắkBình Thuận 4 ca.

Bệnh dại trên người tăng đột biến- Ảnh 1.

Động vật mang virus dại lây cho người qua vết cắn, cào, liếm trên da bị tổn thương

T.L

Năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm nay đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023 (10 trường hợp). Khu vực Tây Nguyên vẫn là điểm nóng với 2/4 tỉnh có ca tử vong (Đắk Lắk 4 ca, Gia Lai 1 ca).

Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10 - 15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần hệ thần kinh T.Ư.

Tiêm phòng dại trên động vật chỉ đạt 10 - 50%

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh dại lây truyền từ động vật sang người do vi rút dại gây ra, bệnh thường tác động lên hệ thần kinh, tỷ lệ tử vong rất cao (gần như 100%). Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Nguyên nhân chủ yếu gây tử vong do dại trên người là do khi bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng huyết thanh kháng dại và không tiêm vắc xin phòng dại, hoặc tiêm muộn, tiêm không đủ liều, không đúng chỉ định.

Cục Y tế dự phòng công bố bệnh dại ở người tăng đột biến

Ngoài ra, công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên động vật còn thấp, chỉ đạt gần 50% tổng đàn chó, mèo; có nơi chỉ đạt khoảng 10%, trong khi đó, tiêm vắc xin dại cần đạt 70% tổng đàn chó, mèo nuôi

Bên cạnh đó, công tác truyền thông phòng, chống bệnh dại còn hạn chế, dẫn đến chủ quan trong thực hiện các quy định về tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo cũng như quản lý đàn chó, mèo.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người vẫn tiếp tục, do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế.

Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo.

Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Sau đó, vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hoặc cồn i ốt; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ thầy lang chữa trị.

Hướng dẫn cho trẻ em cách phòng tránh chó, mèo cắn và thông báo ngay cho cha, mẹ hoặc người thân sau khi bị chó, mèo cắn.

(Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)


phòng tránh chó, mèo cắn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.