Bệnh nhân Covid-19 là phi công người Anh hồi phục trí nhớ sau hôn mê dài ngày

0 Thanh Niên Online

Đến chiều nay, 10.6, có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang hồi phục trí nhớ sau nhiều ngày hôn mê.

Bệnh nhân 91, là phi công người Anh, hồi phục trí nhớ tốt sau hôn mê dài ngày /// ẢNH TƯ LIỆU BỆNH VIỆN CHỢ RẪY
Bệnh nhân 91, là phi công người Anh, hồi phục trí nhớ tốt sau hôn mê dài ngày
ẢNH TƯ LIỆU BỆNH VIỆN CHỢ RẪY

Chiều nay, 10.6, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo), cho biết trong ngày, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã ngồi được xe lăn đi phơi nắng buổi sáng

Trong ngày, có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong đó, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội) là bệnh nhân 290 (nam, 40 tuổi) và bệnh nhân 319 (nam, 26 tuổi). Một bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM, là bệnh nhân 321 (nam, 44 tuổi).

Virus corona tổng hợp tối 10/6: Việt Nam liên tiếp đón tin vui trong cuộc chiến chống Covid-19

Liên quan sức khỏe bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Tiểu ban Điều trị thuộc Ban chỉ đạo cho biết, nam phi công người Anh tiếp tục có những hồi phục kỳ diệu.

Hiện, sau 1 tuần ngừng ECMO, bệnh nhân 91 tỉnh, trí nhớ vẫn tốt dù hôn mê thời gian dài (nhớ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng). Cử động tay của bệnh nhân đã có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại.

Trước đó, ngày 4.6, bệnh nhân 91 đã lần đầu mỉm cười với các nhân viên y tế. Ngày 8.6, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đung đưa hai chân, đồng thời có thể tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

BN91 nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng sau thời gian dài hôn mê

Đánh giá sơ bộ cho thấy, bệnh nhân đáp ứng với kháng sinh và kháng nấm, những ngày qua đã giảm sốt. Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng ô xy nồng độ thấp, tuy nhiên sức cơ hô hấp còn yếu.

Chức năng thận của bệnh nhân cũng đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Đến nay bệnh nhân ngưng lọc máu đã được 2 tuần, đã được ngưng sử dụng 1 loại kháng sinh.

Bệnh nhân 91 đã trải qua 84 ngày điều trị, đây là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.

Trong đó, quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18.3 - 22.5; tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn 22.5 đến nay.

Các bác sĩ đang duy trì tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân 91 hai lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và điều trị vết loét cùng cụt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm