Bệnh nhân Covid-19 uống thuốc sơ ý nuốt cả vỏ sắc nhọn

Đình Tuyển
Đình Tuyển
25/01/2022 13:55 GMT+7

Sau 5 phút nội soi, các bác sĩ ở Cần Thơ đã lấy thành công dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ sắc nhọn nằm kẹt gần như trọn thực quản của một bệnh nhân Covid-19 .

Sơ ý khi tai hại

Ngày 25.1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho hay, các bác sĩ thuộc Khoa Nội soi của bệnh viện vừa can thiệp một trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị hóc dị vật là viên thuốc chưa bóc vỏ với hai cạnh sắc nhọn.

Các bác sĩ nội soi lấy dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ ra khỏi thực quản bệnh nhân

đình tuyển

Trước đó, nữ bệnh nhân N.T.T (53 tuổi, ngụ H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau. Gia đình cho biết, trước nhập viện khoảng 4 giờ bệnh nhân uống thuốc nhưng không hiểu sao lại quên bóc vỏ. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân than đau rát vùng cổ họng. Đến bệnh viện chuyên khoa khám, tại đây, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 nên được chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Kết quả X-quang ghi nhận bệnh nhân bị dị vật thực quản, chỉ định nội soi tiêu hóa lấy dị vật. Ê kíp BS Nguyễn Bảo Phước (Khoa Nội soi) đã tiến hành nội soi cho bệnh nhân đồng thời phát hiện viên thuốc còn nguyên vỏ, 2 cạnh sắc nhọn chiếm gần như toàn bộ chu vi lòng thực quản.

Quá trình nội soi khá khó khăn khi kích thước dị vật lớn hơn so với đường kính ống soi gắp; nếu cố lôi dị vật ra sẽ nguy cơ gây xước, rách thậm chí là thủng thực quản hoặc đứt dây thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Các bác sĩ đã phải hết sức thận trọng để tránh những tổn thương nặng hơn cho bệnh nhân. May mắn, sau 5 phút, ca nội soi thành công, dị vật là viên thuốc đã được lấy ra ngoài.

Kích thước dị vật lớn hơn so với đường kính ống soi gắp nên nếu cố lôi dị vật ra sẽ nguy cơ gây xước, rách thậm chí là thủng thực quản hoặc đứt dây thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

đình tuyển

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau cổ nhiều, không sốt, ăn uống được qua đường miệng, đang được theo dõi tại Khoa Điều trị Covid-19.

Không nên tự ý cố lấy dị vật

Theo BS.CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong sinh hoạt, nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản là thói quen ăn uống. Ăn khối thịt to, ăn những loại thịt có lẫn xương, không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn… Thông thường sau khi nuốt dị vật, người bệnh có thể có các biểu hiện như nuốt khó, nuốt đau, vướng, không ăn uống được, có cảm giác vướng ở cổ, ngực, đau sau xương ức. Sau một thời gian, người bệnh có thể bị sốt cao, chảy nước bọt, hơi thở hôi, khó thở, ho khạc ra máu, ho đàm mủ, viêm tấy vùng cổ, nôn ra máu.

Với trường hợp bệnh nhân đến khám muộn (1-2 ngày sau khi nuốt dị vật) có thể xảy ra những biến chứng như loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa)… Nghiêm trọng hơn, những biến chứng nói trên có nguy cơ dẫn tới viêm thực quản lan tỏa, viêm quanh thực quản cổ, áp xe vùng cổ, thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất, viêm mủ màng phổi, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, dị vật đâm thủng mạch máu lớn trong lồng ngực hoặc viêm lan tỏa làm hoại tử các mạch máu lớn dẫn đến xuất huyết nặng…

Viên thuốc còn nguyên vỏ sắc nhọn được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhân

đình tuyển

“Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người nên giữ các thói quen tốt như ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn; cắt nhỏ thịt. Đối với những người bệnh lớn tuổi, người bệnh sa sút trí tuệ, mắt kém, cần có sự hỗ trợ từ người nhà hoặc nhân viên y tế...

Cuối cùng, người dân khi nghi có hóc dị vật, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa mẹo hoặc cố móc họng, cố ăn hay cố nuốt sẽ làm tình trạng phù nề, nhiễm trùng… càng nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng”, BS Phương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.