Bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam khỏi bệnh, ngày 14.10 xuất viện

Duy Tính
Duy Tính
13/10/2022 17:21 GMT+7

Sau gần 3 tuần điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nữ bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở TP.HCM và Việt Nam đã khỏi bệnh, dự kiến xuất viện vào ngày mai, 14.10.

Chiều 13.10, bác sĩ CK.II Huỳnh Thị Thúy Hoa, Trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết, sau gần 3 tuần điều trị, hiện sức khỏe nữ bệnh nhân 35 tuổi (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM), người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM và Việt Nam đã hồi phục. Bệnh nhân khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Ngày 13.10, bệnh viện làm xét nghiệm PCR đậu mùa khỉ với bệnh nhân, kết quả âm tính. Dự kiến bệnh nhân xuất viện vào ngày mai, 14.10. Bệnh nhân sẽ sinh hoạt bình thường sau khi xuất viện.

Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã khỏi bệnh

BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Bác sĩ Thúy Hoa nhận định, bệnh nhân này có nguồn lây đậu mùa khỉ từ nước ngoài, nơi bệnh nhân đi du lịch. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này ở Việt Nam hiện vẫn chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh. Như vậy, bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam.

Cũng theo bác sĩ Thúy Hoa, đa số các trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sẽ khỏi sau 10 -14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Nữ bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh đậu mùa khỉ

TUẤN DŨNG

Như Thanh Niên đã thông tin, nữ bệnh nhân 35 tuổi khởi phát bệnh ngày 18.9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7.2022 đến 22.9.2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngày 23.9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM.

Ngày 25.9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford (Anh) hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam nhiễm chủng vi rút Monkeypox thuộc Clade IIb. Theo Tổ chức y tế thế giới, vi rút Monkeypox được chia thành 2 Clade - I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các vi rút của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.