Bệnh sán dây do thói quen ăn thịt tái

Liên Châu
Liên Châu
13/04/2024 08:13 GMT+7

Thấy con sán dây dài thoát ra ngoài qua hậu môn, người đàn ông lập tức đến bệnh viện để được thăm khám.

SÁN DÂY DÀI 10 M

Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) mới đây tiếp nhận bệnh nhân nam T.V.N (50 tuổi, ở Thái Nguyên) đến khám do phát hiện có sán dây dài chui ra từ hậu môn.

Chu kỳ phát triển và lây nhiễm của sán dây

Chu kỳ phát triển và lây nhiễm của sán dây

VNCDC

Trao đổi với bác sĩ, ông T.V.N cho biết: "Tôi có sở thích ăn đồ tái sống và tiết canh với tần suất dày đặc. 10 năm trước, tôi đã phải điều trị bệnh giun sán. Đợt này đi đại tiện tôi thấy có sán ra theo, nên tôi đi kiểm tra". Tại BV, bệnh nhân được nhập viện điều trị tại Khoa Vi rút - ký sinh trùng.

Thông tin về ca bệnh trên, một bác sĩ điều trị của Khoa Vi rút - ký sinh trùng BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết trường hợp này cần nhập viện, bởi tẩy sán ở nhà không sạch sẽ, không đảm bảo, rất dễ lây cho người khác; bệnh nhân cũng không được theo dõi về việc sử dụng thuốc đúng liều, và con sán ra như thế nào…

Để tẩy sạch được sán thì phải ra được cả đốt và đầu sán. Nếu còn đốt và còn đầu thì nó còn phát triển tiếp, như bệnh nhân này đã từng tẩy sán nhưng chưa hết.

Bác sĩ khoa Vi rút - ký sinh trùng (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư)

"Để tẩy sạch được sán thì phải ra được cả đốt và đầu sán. Nếu còn đốt và còn đầu thì nó còn phát triển tiếp, như bệnh nhân này đã từng tẩy sán nhưng chưa hết", bác sĩ cho biết thêm.

RẤT DỄ LÂY NHIỄM

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng khoa Vi rút - ký sinh trùng BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết bệnh sán dây (taeniasis) là do các loài sán dây trưởng thành ký sinh trong ruột gây nên. Bệnh sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng. Bệnh sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò gây nên. Bệnh liên quan đến thói quen ăn thịt lợn, bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín. Bệnh ấu trùng sán dây lợn xảy ra khi ăn phải trứng sán dây lợn.

Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người bị nhiễm bệnh, có thể gây ô nhiễm môi trường nước, đất, từ đó có thể ô nhiễm thực phẩm như rau sống, rau thủy sinh phơi nhiễm với trứng sán.

Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt và hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.

Với sán dây bò, một bác sĩ của BV đa khoa Tâm Anh lưu ý đốt sán tự động bò ra ngoài, có thể tìm thấy ở mền chiếu, áo quần. Do đó, rất dễ lây nhiễm sang người khác nếu điều kiện vệ sinh kém. Sán trưởng thành có chiều dài 4 - 10 m.

Khi ăn phải thịt heo, thịt bò có ấu trùng sán (nang sán) chưa được nấu chín, nang sán đi vào cơ thể người sẽ phát triển thành sán dây lợn, sán dây bò trưởng thành và chúng ký sinh ở ruột non của người. 

PHÒNG BỆNH

Người bị bệnh sán dây có thể có các triệu chứng không đặc hiệu như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột…

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín uống sôi, không ăn thực phẩm sống, tái. Đồng thời, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

Thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.