Bệnh viện T.Ư Huế ghép thận tự thân, cứu bệnh nhân tai biến do tán sỏi

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
22/07/2022 11:45 GMT+7

Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép thận tự thân, cứu sống một bệnh nhân bị tai biến hư hoàn toàn niệu quản trái trong quá trình tán sỏi ở cơ sở y tế tuyến dưới.

Ngày 22.7, Bệnh viện Trung ương (BVT.Ư) Huế cho biết đã thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho bệnh nhân bị tai biến, hư hoàn toàn niệu quản trái do tán sỏi ở cơ sở y tế tuyến dưới.

GS-TS Phạm Như Hiệp, giám đốc bệnh viện, tặng hoa chúc mừng bệnh nhân xuất viện

bvcc

Bệnh nhân may mắn được ghép thận tự thân thành công trú ở Quảng Bình, 58 tuổi.

Bệnh nhân này chuyển tuyến từ BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới ngày 9.7, với chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái sau nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản trái đã được dẫn lưu thận trái ra da và sỏi thận phải tái phát.

Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản trái và sỏi thận phải tái phát, được nội soi tán sỏi niệu quản trái tại một bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, quá trình tán sỏi đã xảy ra biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản.

Ngay lúc xảy ra tai biến, BVT.Ư Huế đã hỗ trợ từ xa, hướng dẫn chuyển bệnh nhân lên BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới thực hiện ngay dẫn lưu thận ra da cùng bên, sau đó chuyển ngay trong đêm vào TP.Huế.

Ghép thận tự thân được thực hiện như thế nào?

Tại BVT.Ư Huế, bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu có thuốc cản quang.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVT.Ư Huế, chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa và nhận định đây là một trường hợp đặc biệt: một đoạn niệu quản trái bị mất gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại.

Các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân. Thận phải có một viên sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu nên được nội soi đặt thông niệu quản phải.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 14.7, kéo dài 4 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ Ngoại thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Gây mê hồi sức A.

Sau khi được đưa ra ngoài, ghi nhận đoạn niệu quản còn lại khoảng 5cm, có sỏi ở đoạn cuối và phù nề nhiều xung quanh, có một động mạch và một tĩnh mạch. Thận trái được tưới rửa ở nhiệt độ thấp để bảo toàn chức năng cũng như tránh gây thêm tổn thương. Quả thận được ghép vào vị trí hố chậu đối bên.
Các bác sĩ thực hiện 2 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài, cắm lại niệu quản vào bàng quang theo phương pháp Lich-Gregoir...

Bệnh nhân hậu phẫu tiến triển thuận lợi, hai thận hoạt động tốt.

Các y bác sĩ nhiều khoa của Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho bệnh nhân

BVCC

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp, do quá trình tán sỏi làm hỏng niệu quản trái làm nước tiểu dò vào ruột gây viêm nhiễm, nên quả thận được lấy ra và ghép vào hố thận dưới với khoảng cách gần hơn. Sau khi ghép, bệnh nhân vẫn còn nguyên 2 quả thận hoạt động tốt trong cơ thể.

Đến hôm nay 22.7, bệnh nhân đã hồi phục và được cho ra viện.

Cũng theo GS-TS Phạm Như Hiệp, đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ 2 tại miền Trung được BVT.Ư Huế thực hiện thành công. Ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện vào năm 2020.

Thành công của ca mổ tạo tiền đề để bệnh viện tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai, cũng như hỗ trợ cho tuyến dưới giải quyết các tai biến, biến chứng của đường tiết niệu kịp thời và hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.