Bệnh viện TP.HCM đề xuất hỗ trợ cho nhân viên y tế

Duy Tính
Duy Tính
05/11/2021 06:12 GMT+7

Bệnh nhân không đến, BS đi tuyến đầu, nguồn thu ảnh hưởng trầm trọng, các dịch vụ mở ngoài giờ để tăng thêm thu nhập cho nhân viên y tế gần như đóng cửa hết...

TP.HCM đã trải qua 6 tháng kể từ đợt dịch thứ 4 (từ 27.4). Các bệnh viện, nhất là bệnh viện tự chủ toàn bộ bị ảnh hưởng lớn đến thu nhập và giảm khả năng chi trả cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là dịp thưởng tết sắp tới.

Trẻ em đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM

DUY TÍNH

Lo tết không có thưởng cho nhân viên y tế

Theo thống kê của Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM, 9 tháng đầu năm 2021, số lượt khám bệnh là 237.000, chỉ bằng 61% so với cùng kỳ, số lượt khám bảo hiểm y tế (BHYT) cũng chỉ đạt hơn 60%. Số lượt điều trị nội trú là gần 41.000, bằng 61% so cùng kỳ, nội trú có BHYT đạt 62%; điều trị ngoại trú bằng 74%... Điều này kéo theo các dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) khác cũng giảm đều.

Bác sĩ (BS) Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ đầu năm 2021 đến nay, nguồn thu của BV giảm sâu nên không thể bù đắp chi phí, đặc biệt trong 6 tháng qua. Do đó, BV chỉ thực hiện chi trả tiền lương, các khoản phụ cấp, đóng góp theo lương cho người lao động, chi phí quản lý như điện, nước, thuê mướn dịch vụ vệ sinh, dịch vụ bảo vệ… để duy trì hoạt động của BV. “Chênh lệch thu chi của BV thâm hụt nên BV không trích được các nguồn quỹ theo quy định (nguồn cải cách tiền lương để chi thu nhập tăng thêm cho nhân viên, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng). Với tình hình này, BV không có nguồn để chi thu nhập tăng thêm, dự kiến đến cuối năm cũng không có tiền thưởng tết cho nhân viên”, BS Tuấn nói.

TP.HCM bắt đầu tiêm vét vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Quỹ BHYT giảm chi 2.000 - 3.000 tỉ đồng

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết 9 tháng đầu năm 2021, số lượng KCB BHYT trên địa bàn TP.HCM giảm khoảng 30% so với cùng kỳ 2020. Quỹ BHYT thanh toán cho các đơn vị tại TP.HCM là 12.000 tỉ đồng (tổng dự toán chi cả năm là 20.000 tỉ đồng), giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020 (khoảng 2.000 - 3.000 tỉ đồng). Theo bà Hằng, quỹ BHYT giảm chi nguyên nhân do giãn cách xã hội, người dân ở các tỉnh không lên TP.HCM và người dân tại TP.HCM cũng ngại đi khám. Mặt khác, bệnh nhân ở tỉnh chiếm 49% trong tổng chi hằng năm, do giãn cách xã hội bệnh nhân không lên TP.HCM được, nên quỹ BHYT sẽ điều chuyển về cho các tỉnh để KCB ở tỉnh. “Riêng với bệnh nhân Covid-19 có các bệnh khác mà do BHYT chi trả thì hiện chưa thực hiện do các BV chưa tách ra được cái nào thuộc BHYT trả, vì các BV không có người làm. Các BV đang tách số liệu để đẩy lên cổng thanh toán BHYT”, bà Hằng thông tin thêm.

Tương tự, theo TS-BS Ngô Ngọc Quang Minh, Phó giám đốc BV Nhi đồng 1, lượng bệnh nhân 9 tháng giảm mạnh, lượt khám chỉ bằng 70% so với năm 2020, còn số nhập viện nội trú chỉ đạt 60 - 65%. Tháng 7, 8, 9.2021, số lượt khám chưa bằng 10% so với cùng kỳ năm 2020, còn nhập viện chỉ bằng 13%. Có tháng khám chưa bằng 1 ngày của năm 2020, có ngày chỉ khám 200 lượt. “Bệnh nhân không đến, BS đi tuyến đầu, nguồn thu ảnh hưởng trầm trọng, các dịch vụ mở ngoài giờ để tăng thêm thu nhập cho nhân viên y tế gần như đóng cửa hết. Quý 3 vừa qua thu không đủ chi, nhưng BV vẫn cố gắng đảm bảo lương, thu nhập tăng thêm tương đối bằng nguồn dự trữ từ năm trước. Còn quý 4 chưa biết như thế nào”, BS Minh nói. Tuy nhiên, BS Minh cho rằng khi dịch bệnh ổn định, người dân KCB trở lại bình thường thì đến cuối năm có hy vọng khả quan hơn, nhưng cũng sẽ không bằng 50% so với bình thường. “BV đã kiến nghị Sở Y tế, UBND TP.HCM hỗ trợ cho các đơn vị, đặc biệt là BV tự chủ kinh phí hoạt động thường xuyên”, TS-BS Minh cho biết thêm.

Đề xuất thành phố thưởng tết cho nhân viên y tế

Theo BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức), 9 tháng đầu năm 2021, số lượt khám chữa bệnh tại BV giảm khoảng 32% so với cùng kỳ; cao điểm là gián đoạn 6 tháng do Covid-19. Do đó, thu nhập tăng thêm của BV cũng giảm, BV chỉ đảm bảo lương và phụ cấp độc hại. Trong khi đó, 50% lực lượng tham gia chống dịch có phụ cấp chống dịch nên một phần giảm được gánh nặng cho BV, khó khăn nhưng nhân viên y tế vẫn còn đảm bảo được cuộc sống, dù có nhiều người nhiễm bệnh.

“Thời gian chống dịch thì nhân viên y tế quên mình nhưng đời sống khó khăn nên chúng tôi đề xuất thành phố thưởng tết cho nhân viên y tế. Đề xuất hỗ trợ thu nhập tăng thêm từ Nghị quyết 03 của HĐND TP.HCM quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý”, BS Khanh nói.

Về vấn đề đề xuất của các BV, BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay Sở Y tế cũng đã có văn bản trình UBND TP.HCM. Theo đó, đề xuất trước mắt đối với các BV tự chủ toàn phần sử dụng tất cả các nguồn kinh phí hiện có tại BV, nếu thiếu hụt nhiều thì Sở Y tế tổng hợp báo cáo để Sở Tài chính tham mưu UBND TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.