BHXH TP.HCM hướng dẫn xác nhận danh sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
30/04/2022 16:25 GMT+7

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM có công văn gửi các đơn vị sử dụng lao động về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ .

Ngày 29.4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM có công văn gửi các đơn vị sử dụng lao động, hướng dẫn quy trình xác nhận danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Quy trình xác nhận danh sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà

Đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm, đủ điều kiện theo quy định tại điều 4, Chương II của Quyết định 08 thì các doanh nghiệp lập danh sách theo mẫu số 2 được ban hành kèm theo Quyết định 08. Thời gian nộp hồ sơ hàng tháng hoặc gộp 2 - 3 tháng; chậm nhất đến hết ngày 15.8.2022.

Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động theo quy định tại điều 8, Chương III của Quyết định 08, đơn vị sử dụng lao động lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Quyết định 08. Thời hạn nộp hồ sơ trước ngày 15 hàng tháng; chậm nhất đến hết ngày 15.8.2022.

Người lao động đang làm việc trong các khu chế xuất - khu công nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động thuê nhà trọ sẽ được hỗ trợ lần lượt 500.000 - 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng

NGỌC DUY

BHXH TP.HCM cho biết, các doanh nghiệp sẽ gửi danh sách về cơ quan BHXH nơi quản lý thu, qua giao dịch điện tử hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy qua bưu điện.

Đồng thời, các đơn vị gửi file dữ liệu qua địa chỉ email hoặc Zalo của chuyên quản thu quản lý đơn vị.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực thông tin của người lao động trên mẫu biểu. Nếu lập hồ sơ không đúng đối tượng gây chậm trễ hồ sơ, ảnh hưởng quyền lợi của người lao động, đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Phía cơ quan BHXH, trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các mẫu của đơn vị sẽ xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của người lao động, chuyển trả cho đơn vị theo hình thức đơn vị đã nộp cho cơ quan BHXH.

Trường hợp danh sách đơn vị không khớp đúng so với dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý thì cơ quan BHXH trả lại danh sách kèm phiếu hướng dẫn gửi cho đơn vị để bổ sung, hoàn chỉnh và nộp lại.

Người lao động thuê nhà trọ được hỗ trợ từ 500.000 - 1 triệu đồng

Trước đó, ngày 27.4, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch hướng dẫn triển khai Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, BHXH TP.HCM chịu trách nhiệm hướng dẫn cơ quan BHXH các quận huyện và TP.Thủ Đức xác nhận tình trạng tham gia BHXH của người lao động trên địa bàn quản lý.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện kế hoạch này; kịp thời đề xuất, báo cáo UBND TP.HCM tháo gỡ khó khăn, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện.

UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức có vai trò thực hiện thẩm định, xét duyệt, phê duyệt danh sách đề nghị hỗ trợ của doanh nghiệp cũng như kinh phí hỗ trợ.

Theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, người lao động đang làm việc trong các khu chế xuất - khu công nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động thuê nhà trọ sẽ được hỗ trợ số tiền lần lượt 500.000 đồng và 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.