'Bí' cách bảo vệ, Nga vẽ máy bay lên đường băng để lừa Ukraine?

'Bí' cách bảo vệ, Nga vẽ máy bay lên đường băng để lừa Ukraine?

08/10/2023 14:08 GMT+7

Theo trang The Drive, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đang vẽ hình các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS lên các bãi đỗ tại căn cứ không quân Engels.

Căn cứ này nằm tại tỉnh Saratov của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 480km, và từng bị tấn công nhiều lần từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs chụp ngày 29.9 cho thấy những hình ảnh của máy bay được vẽ trên bãi đỗ, gần giống như chiếc Tu-95 thật. Trong đó, một hình đã hoàn tất trong khi hình còn lại mới chỉ xong một phần. The Drive cho rằng những hình này được vẽ bằng sơn.

Bên cạnh đó, trên phần thân và cánh máy bay còn được vẽ hình những lốp xe, tương tự như chiếc Tu-95 thật nằm ở bên trái. Những hình ảnh trước đó cho thấy Nga đã đặt các lốp xe lên máy bay ném bom tại căn cứ Engels, có thể nhằm giảm khả năng nhận diện của tên lửa hoặc máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Việc vẽ hình máy bay có nhiều mục đích nhưng chủ yếu là nhằm đánh lừa vệ tinh và gây khó khăn cho hành động tấn công của đối phương.

Nga vẽ máy bay lên đường băng để đánh lừa đối phương? - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh cho thấy vị trí các máy bay ném bom chiến lược của Nga và những hình vẽ dang dở, tại căn cứ không quân Engels

THE DRIVE

Tuy nhiên, cách làm này được cho là khó hiệu quả bởi ngay cả những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải hạn chế cũng có thể giúp phân biệt đâu là máy bay thật và đâu là hình vẽ. Việc tổng hợp nhiều nguồn tình báo cũng giúp cho việc nhận diện.

Nga cũng có thể hy vọng rằng những hình vẽ này có thể gây nhầm lẫn cho lực lượng Ukraine chuyên điều khiển UAV để tấn công. Theo The Drive, có khả năng các hình vẽ máy bay nhằm gây nhầm lẫn cho cảm biến nhắm mục tiêu bằng hồng ngoại của các vũ khí như tên lửa hành trình.

Các máy bay Tu-95, Tu-160 và Tu-22M là phần quan trọng trong lực lượng ném bom của Nga. Phi đội Tu-95 đã phóng hàng trăm tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Nga không có nhiều nhà chứa tại các căn cứ cho máy bay ném bom nên các oanh tạc cơ này đậu ở ngoài trời và dễ bị tấn công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.