UAV tự sát Nga 'lấy cảm hứng' từ UAV Switchblade của Mỹ?

UAV tự sát Nga 'lấy cảm hứng' từ UAV Switchblade của Mỹ?

02/10/2023 10:54 GMT+7

Một loại thiết bị bay không người lái (UAV) tự sát được ra mắt gần đây tại Nga gây liên tưởng đến đạn tuần kích Switchblade mà Ukraine đã được Mỹ viện trợ.

Thoạt nhìn, có thể nhầm lẫn với loại UAV tự sát Switchblade 300 nổi tiếng của Mỹ. Nhưng đây là BAS-80, một UAV tự sát (tức đạn tuần kích) do Nga sản xuất, và được cho là đã hoạt động ở Ukraine.

Theo kênh Telegram Mash của Nga, UAV Switchblade đã bị lực lượng Nga thu được từ mùa thu 2023, và nguyên mẫu BAS-80 đã xuất hiện ngay sau đó.

Mỹ giữ bí mật số lượng UAV Switchblade 300 đã viện trợ cho Ukraine.

Là sản phẩm của công ty Mỹ AeroVironment, phiên bản mới nhất của Switchblade 300 có tầm hoạt động hơn 20km và có thể bay trong hơn 20 phút. Theo nhà sản xuất, UAV này nặng chưa đầy 2 kg, có thể được triển khai trong chưa đầy 2 phút bằng ống phóng.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội từ hồi tháng 5.2022 cho thấy quân đội Ukraine đã sử dụng Switchblade để tấn công lực lượng Nga.

BAS-80: UAV mới của Nga lấy cảm hứng từ Switchblades - Ảnh 1.

UAV BAS-80 nằm trong ống phóng

SPUTNIK

Theo những hình ảnh này, Switchblade 300 chỉ hiệu quả khi chống lại người và phương tiện không bọc thép. Tương tự, theo truyền thông Nga, BAS-80 “khó có khả năng” gây thiệt hại đáng kể cho các xe tăng chủ lực của Ukraine.

Chuyên gia máy bay không người lái Steve Wright nhận định với trang Newsweek rằng những điểm tương đồng giữa BAS-80 và Switchblade 300 là “không có gì đáng ngạc nhiên”. Theo ông, ”các khác biệt chính có lẽ nằm ở bên dưới: nó chứa hệ thống gì để cho phép binh lính trên mặt đất xác định mục tiêu, vượt qua các biện pháp phòng thủ, và hướng dẫn bay chính xác đến mục tiêu”.

Theo thông tin từ Mash, BAS-80 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách dưới 30 km. Nó có khả năng đạt vận tốc 128km/h. Trong khi đó, UAV Mỹ có tốc độ tối đa là 160km/h.

Mỹ cũng đã cung cấp cho Ukraine UAV tự sát Switchblade 600 có thể tấn công phương tiện bọc thép. Dù Nga đã có UAV Lancet khá hiệu quả trong vai trò này, có lẽ sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày nào đó Nga lại tung ra một bản “copy” Switchblade 600.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.