Cuộc đối đầu trên không giữa trực thăng Nga - UAV Ukraine đang nóng lên

Cuộc đối đầu trên không giữa trực thăng Nga - UAV Ukraine đang nóng lên

Linh Trương
Linh Trương
21/09/2023 10:00 GMT+7

Trước các đợt tấn công bằng máy bay tự lái Ukraine nhắm vào các trực thăng Nga, Moscow chịu không ít tổn thất về các máy bay trực thăng chiến đấu, cụ thể là Mi-28 và Ka-52, nhưng dường như lực lượng chỉ huy đã có cách khắc phục.

Video xuất hiện trên mạng xã hội hôm 14.9 cho thấy một máy bay không người lái Ukraine mang đầy chất nổ đang cố gắng lao thẳng vào một máy bay trực thăng Nga Ka-52 giữa không trung. Tuy nhiên, cú đâm đã chệch mục tiêu. Tuy nhiên, theo tạp chí Forbes, dường như giới chỉ huy Nga đã lường trước kiểu tấn công này và lên kế hoạch đối phó

Theo Forbes, hồi cuối tháng 8, Nga đã thành lập đơn vị không quân mới sử dụng trực thăng tấn công Mi-28, với nhiệm vụ chính là bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Kyiv.

Forbes dẫn thông tin từ kênh Telegram Military Informer nói: "Các phi công đang trải qua khóa huấn luyện đặc biệt về cách đánh chặn máy bay không người lái vào các thời điểm khác nhau trong ngày và thích ứng với các điều kiện thời tiết khác nhau."

Đây là một lựa chọn hợp lý. Theo Forbes, Mi-28 có tốc độ hơn 320 km/giờ, đủ nhanh để đuổi kịp UAV thường có tốc độ khoảng 65km/h, và có thể cơ động linh hoạt để ngắm bắn UAV. Hơn nữa, các trực thăng tấn công như Mi-28 thường có hệ thống ngắm ngày đêm chất lượng cao và pháo tự động chống rung hiệu quả.

Theo Forbes, không quân Nga dường như đang ưu tiên dùng trực thăng để tuần tra chống các UAV tầm xa đang tấn công các thành phố Nga.

Tuy nhiên, Nga cũng có thể điều trực thăng Mi-28 đi hộ tống trực thăng Ka-52 trên tiền tuyến. Hai loại máy bay này vốn đã được kết hợp trong chiến dịch ở Ukraine, vì Ka-52 có thể chống lại đạn dẫn đường bằng hồng ngoại và laser như tên lửa Stinger, còn Mi-28N có thể chống lại tên lửa dẫn đường bằng radar.

Nga cũng đã công bố video cho thấy Mi-28 bắn hạ một UAV UJ-22 của Ukraine.

Tuy nhiên, theo Forbes, diệt UAV sẽ không phải là việc dễ dàng cho Mi-28. Một nguyên nhân nằm ở khẩu pháo tự động 30 mm 2A42. Về lý thuyết, đây là thứ vũ khí đáng sợ, bắn 900 phát/phút. Nhưng trên thực tế, cách bố trí trên máy bay khiến pháo bị giật rất mạnh khi bắn, ảnh hưởng đến độ chính xác.

Mi-28 có thể mang tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại, tuy nhiên các loại UAV cỡ nhỏ như DJI Mavic 3 sẽ không phát ra đủ nhiệt để tên lửa Nga dò theo mục tiêu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.