Bị cáo Trương Minh Tuấn khai làm theo chỉ đạo, ‘bút phê’ của Nguyễn Bắc Son

16/12/2019 16:12 GMT+7

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai các văn bản mình ký để MobiFone mua AVG đều làm theo chỉ đạo và bút phê của cựu bị cáo Nguyễn Bắc Son .

Sau phần cáo trạng, chiều 16.12, Hội đồng xét xử (HĐXX) chuyển qua xét hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn. Tại toà, bị cáo nhiều lần khẳng định mình chỉ làm theo chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son để ký các quyết định phê quyệt đầu tư dự án của MobiFone vào AVG; các quyết định về việc đưa dự án này vào diện mật và các báo cáo, đánh giá của tổ thẩm định dự án thuộc Bộ TT-TT.

Trương Minh Tuấn khai về chuyện “ký liều” và số tiền hối lộ 200.000 USD

Khi thẩm phán đặt câu hỏi vì sao không được giao phụ trách lĩnh vực tài chính, kế toán và Vụ Quản lý doanh nghiệp mà lại ký các quyết định này, bị cáo Trương Minh Tuấn đáp: “Bị cáo ký theo sự phân công và bút phê của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Trong 5 văn bản, thì 3 văn bản là các quyết định đều có bút phê, còn các báo cáo thẩm định thì không có”.
Trước đó, Trương Minh Tuấn đã bị Viện kiểm sát truy tố về hành vi phạm tội do vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Trương Minh Tuấn, khi đó làm Thứ trưởng Bộ TT-TT, ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21.12.2015 phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone là vi phạm quy định Điều 31 luật số 67/2014/QH13.
HĐXX truy: “Trong tất cả các quyết định thì không có quyết định nào là căn cứ theo chỉ đạo của Bộ trưởng để phê duyệt đầu tư dự án. Tại văn bản 236, bị cáo nhận thức ký là đúng hay sai?”. Lúc này, bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận: “Thưa HĐXX, ký là sai khi chưa có quyết định về chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ”.

Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nói gì ngày ra tòa vì nhận hối lộ triệu USD?

Về các cuộc gọi của bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết, lúc đó Vũ gọi nhiều lần cho bị cáo để hỏi về việc mua bản quyền bóng đá. Sau đó có hỏi thêm về tiến độ của dự án MobiFone mua AVG.
“Bị cáo có biết rằng dự án là mật mà trả lời qua điện thoại. Đã là mật tại sao lại tiết lộ thông tin mật cho Vũ với mục đích gì?”, HĐXX “truy” tiếp trước khi phiên toà bước vào giải lao.

Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son trong ngày xét xử đại án MobiFone - AVG

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.