Bị cholesterol cao, hãy thêm thứ này vào bữa ăn của bạn

Thiên Lan
Thiên Lan
27/01/2023 00:08 GMT+7

Chuyên gia cho biết có loại gia vị chứa chất chống oxy hóa 'mạnh mẽ' có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Mức cholesterol cao, nếu không được điều trị, có thể gây hậu quả nghiêm trọng, bởi cholesterol có thể tích tụ trong mạch máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Do đó, duy trì cholesterol ở mức thấp là cực kỳ quan trọng, theo Express (Anh).

Có những thực phẩm gây ra mức cholesterol cao, nhưng cũng có những thực phẩm có tác dụng ngược lại.

Bị mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Shutterstock

Bác sĩ Deborah Lee, làm việc tại nhà thuốc trực tuyến Dr Fox (Anh), giải thích: Tỏi có chứa allicin, một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính hạ lipid máu. Tiêu thụ chỉ 0,5 - 1 tép tỏi mỗi ngày giúp giảm đến 10% mức cholesterol, theo Express.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu về bệnh nhân có mức cholesterol cao, cho thấy ăn tỏi thường xuyên làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, cholesterol “xấu” LDL và tăng mức cholesterol “tốt”, HDL, tiến sĩ Lee nói.

Trong những nghiên cứu này, những người tham gia đã uống 300 mg đến 6 g chiết xuất tỏi đen 2 lần mỗi ngày, trong 4 đến 12 tuần.

Chuyên gia cho biết có một loại gia vị chứa chất chống oxy hóa "mạnh mẽ", có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu

Shutterstock

Kết quả cho thấy tỏi đen có tác dụng giảm mức cholesterol toàn phần.

Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần gợi ý rằng tiêu thụ 20 g tỏi và 1 muỗng canh nước chanh hằng ngày làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm huyết áp, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.

Các nhà nghiên cứu đề nghị nên ăn tỏi đen hoặc tỏi sống để giảm mức cholesterol.

Các nhà nghiên cứu cho biết tỏi có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu.

Tỏi ức chế enzym squalene monooxygenase và HMG-CoA, là những enzym cần thiết để tạo ra cholesterol, và do đó có thể trực tiếp làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol, tiến sĩ Lee cho biết.

Tỏi còn có tác dụng tốt đối với chức năng gan, làm tăng tiết axit mật, hỗ trợ phân hủy và bài tiết cholesterol, cô nói thêm.

Tuy nhiên, tiến sĩ Lee lưu ý: Mặc dù tỏi an toàn và thường được dung nạp tốt, nhưng nó có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc chống virus..., vì vậy người uống thuốc thường xuyên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng tỏi.

Liều lượng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 0,5 - 1 tép tỏi mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol khoảng 10%. Lượng tỏi này tương đương với 3 - 6 g tỏi mỗi ngày, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.