Bị đau bụng, làm sao để biết là viêm túi thừa hay ngộ độc thực phẩm?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/04/2022 10:07 GMT+7

Đau bụng, đầy hơi và sốt đều là những triệu chứng phổ biến của viêm túi thừa và ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, có một số sự khác biệt có thể giúp nhận biết đau bụng là do viêm túi thừa hay ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện ngay sau khi ăn. Đây là manh mối chắc chắn để xác định ngộ độc thực phẩm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cả ngộ độc thực phẩm và viêm túi thừa đều gây ra các triệu chứng đau bụng, sốt và đầy hơi

SHUTTERSTOCK

Ngộ độc thực phẩm có thể có triệu chứng chỉ vài giờ sau khi ăn. Tuy nhiên, có trường hợp có thể xuất hiện triệu chứng 1 đến 2 ngày sau. Một biểu hiện khác của ngộ độc thực phẩm là những người ăn chung cũng sẽ bị đau bụng.

Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm sẽ kèm theo tiêu chảy. Đây là triệu chứng không có nếu bị viêm túi thừa. Tiêu chảy sẽ khiến cơ thể đào thải nước ra ngoài và dẫn đến mất nước.

Ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ thì người bệnh có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu sau vài ngày mà các triệu chứng không khỏi hoặc có dấu hiệu mất nước, đau đớn dữ dội, sốt cao, co giật, tê liệt cơ thì cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, viêm túi thừa là tình trạng nhiễm trùng khi thức ăn mắc kẹt trong ruột thừa. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm ruột thừa. Tuy nhiên, nam giới trên 40 tuổi, thừa cân, ăn ít chất xơ sẽ có nguy cơ bị viêm túi thừa cao hơn bình thường.

Khi bị nhiễm trùng, túi thừa sẽ sưng và gây đau đớn. Một trong những dấu hiệu cho thấy một người đang bị viêm túi thừa chứ không phải ngộ độc thực phẩm là cơn đau bụng thường xuất hiện ở phần bụng dưới bên trái.

Nếu ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy thì viêm túi thừa thường sẽ gây táo bón. Đây cũng là manh mối quan trọng để phân biệt hai vấn đề sức khỏe này.

Cả ngộ độc thực phẩm và viêm túi thừa đều có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị. Do đó, nếu đau bụng kéo dài vài ngày mà không thuyên giảm thì dù là bệnh gì thì người bệnh cũng cần đến khám bác sĩ ngay, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.