Bí quyết giành 2 học bổng của nữ sinh Cà Mau

0 Thanh Niên Online

Một nữ sinh ở Cà Mau đã hiện thực hóa ước mơ du học của mình nhờ lập mục tiêu từ năm lớp 6 và trải qua một hành trình dài đầy nỗ lực để giành được học bổng.

Bí quyết giành 2 học bổng của nữ sinh Cà Mau - ảnh 1

Giành được học bổng toàn phần, Lê Nguyễn Hoàng Mỹ Đình lên sẽ lên máy bay sang Đài Loan du học vào ngày 31.8 tới

NVCC

Đó là Lê Nguyễn Hoàng Mỹ Đình, học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Lập mục tiêu từ năm lớp 6

Nữ sinh cho biết từ năm lớp 6 đã lập mục tiêu đến cấp THPT sẽ đi du học nhờ học bổng và vạch ra một kế hoạch học tập rõ ràng để phấn đấu, từ giữ bảng điểm thật tốt, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa đến trau dồi vốn tiếng Anh.

Mỹ Đình bộc bạch vì nơi mình sống chưa có nhiều trung tâm chuyên luyện ngoại ngữ nên đã tự mày mò theo cách riêng. “Em chuyển tất cả ngôn ngữ trên máy tính và điện thoại sang tiếng Anh, dán từ vựng ở những nơi hay nhìn để nó luôn xuất hiện xung quanh và đi vào tâm trí mình. Bên cạnh đó, em còn thường xuyên tham gia các cuộc thi tiếng Anh trên mạng để rèn luyện thêm kỹ năng nghe và nói”, nữ sinh chia sẻ.

Nhờ vậy, đến cuối năm học lớp 9, Mỹ Đình đạt IELTS 7.0. Với kết quả thi IELTS cùng bài luận viết bằng tiếng Anh, nữ sinh nhận được học bổng bậc trung học của Chính phủ New Zealand (NZSS), hỗ trợ 80% học phí cho năm học đầu tiên (khoảng 170 triệu đồng, không gồm sinh hoạt phí).

Bí quyết giành 2 học bổng của nữ sinh Cà Mau - ảnh 2
Nữ sinh Cà Mau nhận học bổng toàn phần bậc đại học của chính quyền Đài Loan vào ngày 29.7

NVCC

Mỹ Đình cho biết dù rất vui mừng khi đạt mục tiêu đúng hạn nhưng lúc đó cảm thấy bản thân chưa thật sự vững vàng nên đã quyết định không nhận học bổng và ở lại Việt Nam học tiếp bậc THPT. Nữ sinh chọn thi vào lớp chuyên toán.

Sau bao nỗ lực, đến năm lớp 12, cô học trò Cà Mau đã hiện thực hóa ước mơ du học khi nhận được học bổng toàn phần bậc đại học từ chính quyền Đài Loan. Giá trị học bổng gồm gói học phí 260 triệu đồng cho 4 năm đào tạo và 587 triệu đồng cho sinh hoạt phí (tiền ăn, ở và ký túc xá). Nữ sinh đã dự lễ nhận học bổng hôm 29.7 và sẽ bắt đầu chương trình học từ ngày 13.9, chuyên ngành kỹ thuật máy tính.

Tất cả đều phải “tự thân”

Chia sẻ về quá trình thực hiện ước mơ du học, nữ sinh cho biết luôn phải “tự thân” vì học ở tỉnh hiếm có ai chọn đi du học nên thầy cô và cha mẹ đều không có nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ mình.

“Em tự đọc sách báo, lên mạng tìm hiểu để nắm rõ quy trình xét tuyển, cách thức phỏng vấn, các yêu cầu của chương trình học. Thầy cô và ba mẹ chỉ ở bên cạnh ủng hộ và giúp em những lúc cần chứng từ thủ tục, giấy tờ. Ngoài tìm kiếm thông tin về du học, em còn tự tìm hiểu bản thân qua từng ngày để phát huy sở trường và khắc phục sở đoản, đồng thời ghi lại những trải nghiệm thực tế để khi viết bài luận có thể gây ấn tượng sâu sắc với ban tuyển sinh”, Mỹ Đình kể.

Bí quyết giành 2 học bổng của nữ sinh Cà Mau - ảnh 3
Mỹ Đình cùng em trai sang Singapore tham gia cuộc thi toán quốc tế năm 2019

NVCC

Theo Mỹ Đình, kết quả học tập là điều kiện cần mà ứng viên nào cũng phải đáp ứng được nên bài luận là yếu tố rất quan trọng trong việc “săn” học bổng. Bật mí về nội dung bài luận giúp mình nhận được học bổng lần 2, Mỹ Đình cho biết đã kể về trải nghiệm mở lớp dạy toán và tiếng Anh cho gần 40 trẻ em ở làng trẻ mồ côi SOS khi mới học lớp 8. Đồng thời, ứng viên cần nêu ra những điều mình trang bị cho hành trình du học như sức khỏe, ngoại ngữ, sự hiểu biết về văn hóa, thể hiện khao khát được học tập.

Nữ sinh Cà Mau bày tỏ trong quá trình tự tìm tòi và rèn luyện có đôi lúc nản chí vì “quá tải” nhưng vì nghĩ đến mục tiêu ban đầu nên tiếp tục kiên trì. Dù vậy, lời khuyên mà Mỹ Đình dành cho các bạn trẻ có ý định du học vẫn là hãy “tự thân” làm mọi việc. “Khi tự làm mình mới hiểu rõ các yêu cầu để có thể đáp ứng tốt nhất. Với các bạn ở tỉnh cơ hội học bổng tới ít nên chủ động nắm bắt thông tin sớm để chớp lấy thời cơ và nên dùng mạng xã hội như một phương tiện hữu ích để học tập và tìm kiếm thông tin”, Mỹ Đình nói.

Bí quyết giành 2 học bổng của nữ sinh Cà Mau - ảnh 4
Mỹ Đình mở lớp dạy toán và tiếng Anh cho các em ở làng trẻ em SOS tỉnh Cà Mau vào năm 2018

NVCC

Cô Võ Thiên Hương, giáo viên dạy tiếng Anh Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nhận xét: “Mỹ Đình là học trò ngoan và xuất sắc của trường. Không chỉ học giỏi, em còn rất hòa đồng với bạn bè. Khi biết tin em nhận được học bổng du học, thầy cô đều rất vui mừng vì biết em đã dành nhiều tâm sức để chuẩn bị cho giấc mơ du học của mình suốt những năm qua”.

Vào hè năm lớp 8, Mỹ Đình mở lớp dạy kèm toán và tiếng Anh cho trẻ em từ lớp 3-5 ở làng trẻ em SOS tỉnh Cà Mau. Lớp học duy trì hơn 1 năm đến khi Mỹ Đình phải thi tuyển vào lớp 10.

Những năm học ở trường THCS và THPT, Mỹ Đình đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như huy chương đồng cuộc thi toán quốc tế ở Singapore vào năm lớp 8, 9. Huy chương bạc cuộc thi toán học mở rộng miền Tây và giải ba học sinh giỏi toán cấp tỉnh lớp 11.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, nữ sinh cũng đạt điểm số cao và trúng tuyển vào ĐH Quốc gia Singapore (NUS), chuyên ngành kỹ thuật máy tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm