Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen

0 Thanh Niên Online

Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệpTHPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Thầy Võ Thanh Bình hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT
B.THANH

Trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệpTHPT đạt điểm cao, 10 chuyên đề ôn tập môn sinh học sẽ do giáo viên Võ Thanh Bình, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) thực hiện bám sát theo định hướng thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT.

Ở chuyên đề số 6, giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập nội dung Xác định kiểu gen của bố mẹ từ tỷ lệ kiểu hình của đời con. Thầy Võ Thanh Bình cho biết, bài tập về quy luật di truyền luôn là bài tập có nhiều điểm nhất, khó nhất trong đề thi. Khi làm bài tập phần này, một thông tin luôn phải xác định là kiểu gen của 2 cơ thể đem lai và quy luật di truyền chi phối các gen đang xét. Trong chuyên đề này thầy Bình hướng dẫn cách xác định nhanh các thông tin này ở phép lai 2 tính trạng, gen trên NST thường, 1 gen quy định một tính trạng và gen trội hoàn toàn. Đây là dạng bài tập thường xuyên gặp qua các năm vừa qua nên trong chuyên đề này, thầy Bình có sửa các câu có liên quan trong đề thi năm 2020.

Trong chuyên đề đã phát sóng thầy Võ Thanh Bình đã hệ thống kiến thức về Xác định số loại kiểu gen tối đa của cơ thể lưỡng bội (2n), Phân biệt quá trình nguyên phân và giảm phân, Công thức tính số loại kiểu gen thể ba và tam bội, bài tập phả hệ.

Từ ngày 29.3, vào các khung giờ cố định 18 giờ 30 và 20 giờ 30 từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, Báo Thanh Niên sẽ lần lượt phát sóng trực tiếp các chuyên đề Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao. 

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen - ảnh 1

Chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 có sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị như: Tập đoàn Thiên Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen - ảnh 2

Chương trình Bí quyết ôn thi  tốt nghiệpTHPT đạt điểm cao năm 2021 sẽ phát sóng lần lượt 88 clip dưới dạng các chuyên đề ôn tập theo định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong 88 chuyên đề ôn tập, mỗi giáo viên phụ trách bộ môn sẽ đưa ra những câu hỏi theo định dạng của đề thi tốt nghiêp THPT. Việc này giúp học sinh kiểm tra lại kiến thức, đồng thời làm quen với cách làm bài, rèn kỹ năng tìm đáp án trắc nghiệm một cách nhanh, chính xác nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm