Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên kiểm tra công tác ứng phó bão Noru

Đức Huy
Đức Huy
25/09/2022 20:29 GMT+7

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại TX.Sông Cầu (Phú Yên).

Chiều 25.9, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão gần trên biển Đông (bão Noru) tại TX.Sông Cầu.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên (bên trái), chỉ đạo lãnh đạo Thị ủy và UBND TX.Sông Cầu triển khai phương án ứng phó bão Noru

NGỌC CHUNG

Vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất tỉnh

Theo UBND TX.Sông Cầu, tối 24.9, lượng mưa tại địa phương này rất to. Cụ thể, khoảng 19 giờ 30 ngày 24.9, do mưa rất lớn, tại khu phố Dân Phước và Vạn Phước, P.Xuân Thành bị ngập úng cục bộ khoảng 0,5 m với khoảng 600 hộ dân bị ảnh hưởng. Địa phương đã huy động lực lượng khai thông các cống lớn để thoát nước, đến 21 giờ 30 ngày 24.9, cơ bản nước đã rút…

Hiện TX.Sông Cầu có khoảng 82.000 lồng nuôi thủy sản, hơn 960 tàu thuyền; đến chiều 25.9 còn 13 tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Đây là địa phương có số lượng lồng, bè nuôi trồng thủy sản nhiều nhất tỉnh Phú Yên. Chính quyền địa phương đang triển khai các biện pháp và yêu cầu người nuôi trồng thủy sản chằng néo lồng bè, hướng dẫn người dân nuôi lồng bè thả trệt xuống sát đáy để đảm bảo an toàn; tổ chức kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú tránh.

Dự kiến, trong tối 25.9 các tàu thuyền trên địa bàn đang hoạt động trên biển sẽ vào đến bờ. Địa phương cũng triển khai vận động tất cả ngư dân trên các tàu thuyền, lồng bè nuôi thủy sản vào bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền…

Lực lượng Đồn biên phòng Xuân Đài triển khai công tác hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền đến nơi tránh trú an toàn.

NGỌC CHUNG

Ông Phạm Đại Dương đã yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên khẩn trương triển khai các giải pháp, chủ động ứng phó cơn bão Noru; đồng thời chỉ đạo các địa phương không được chủ quan, lơ là, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn để chủ động triển khai các phương án phòng tránh, ứng phó kịp thời có hiệu quả.

Các lực lượng chức năng và địa phương thông báo đến các phương tiện đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ cao. Kiên quyết không để người ở lại trên các bè nuôi thủy sản, trên tàu thuyền, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh phải khẩn trương kiểm tra, rà soát và chủ động sẵn sàng triển khai công tác di dời sơ tán dân khu vực nguy hiểm, vùng trũng thấp, ven biển, vùng ảnh hưởng triều cường, sạt lở đất… đến nơi an toàn. UBND tỉnh chủ động chỉ đạo các công trình hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi xả nước để đón lũ, hạn chế trường hợp “lũ chồng lũ” ảnh hưởng lớn đến người dân…

Hơn 860.000 người dân phải sơ tán vì siêu bão Noru

Từ 26.9, không cho tàu thuyền ra khơi

Theo UBND tỉnh Phú Yên, các địa phương như TX.Sông Cầu, H.Tuy An và TX.Đông Hòa có 102.523 lồng/2.516 bè nuôi trồng thủy sản với hơn 5.600 người thường xuyên làm việc và canh giữ.

Cũng trong ngày 25.9, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, yêu cầu các địa phương không được chủ quan mà cần phải xây dựng cụ thể, chi tiết các kịch bản để ứng phó với bão. Chính quyền địa phương sớm thông báo cho các chủ lồng bè nuôi thủy sản chằng néo hoặc đưa vào khu vực an toàn. Vào thời điểm trước khi bão vào đất liền, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè này. Những nơi trước đây đã xảy ra ngập lụt cũng cần chủ động lên phương án sơ tán người dân khi cần thiết. Đối với diện tích hơn 400 ha lúa vụ hè thu còn lại cần được thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Người dân neo đậu tàu thuyền tránh bão Noru.

TRIỆU XUÂN

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên, từ tối 24.9 địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm phổ biến từ 60-148 mm. Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang thực hiện việc tích nước, vận hành theo quy trình trong mùa cạn, dung tích các hồ phổ biến 35-54% so với dung tích thiết kế. Dự kiến trong 24 giờ tới, hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng từ 900-1.100 m3/s.

Hiện Phú Yên còn 387 tàu cá với 2.250 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển. Tất cả các tàu cá đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão Noru để chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Để chủ động phòng, chống bão Noru, bắt đầu từ ngày 26.9, Phú Yên sẽ không cho tàu thuyền ra khơi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.