Bị va chạm mạnh vào đầu, cần tránh làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/03/2022 09:09 GMT+7

Thỉnh thoảng mọi người bị va đập vào đầu và hầu hết đó là chấn thương nhẹ, không ảnh hưởng lâu dài. Thế nhưng, nếu chấn thương từ mức trung bình đến nặng thì đó là câu chuyện hoàn toàn khác.

Chấn thương đầu mức độ trung bình đến nặng có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là với người lớn tuổi hoặc đang điều trị một số bệnh chẳng hạn như loãng máu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Sau khi chấn thương đầu mà xuất hiện các triệu chứng nói ngọng, lú lẫn, bất tỉnh, nôn mửa thì cần phải đưa đi cấp cứu ngay

SHUTTERSTOCK

Các báo cáo ở Mỹ cho thấy chấn thương đầu là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tổn thương, thậm chí tử vong ở người lớn tuổi. Những ảnh hưởng của chấn thương đầu với nạn nhân có thể biểu hiện ngay lập tức hoặc tiến triển dần qua nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Theo các chuyên gia, ngay sau khi bị chấn thương đầu, mọi người cần tránh làm 4 điều sau:

Thứ nhất, tránh hoạt động thể chất quá mức. Vì nếu có chấn thương nghiêm trọng, nhịp tim tăng khi vận động sẽ khiến các triệu chứng thêm nặng, quá trình phục hồi cũng sẽ kéo dài hơn.

Thứ hai, tránh hoạt động trí óc căng thẳng như đọc sách, làm việc máy tính, chơi điện tử, nhắn tin hay xem tivi. Bạn có thể thực hiện những hoạt động này nhưng nếu thấy triệu chứng bất thường thì hãy dừng lại và nghỉ ngơi.

Thứ ba, tránh lái xe. Người bị chấn thương đầu cần tránh lái xe trong vòng 24 giờ sau khi bị chấn thương. Vì nếu các triệu chứng sau đó mới xuất hiện sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Thứ tư, tránh uống thuốc giảm đau vì các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết, làm mờ nhạt đi các triệu chứng nhức đầu. Khi thuốc hết tác dụng thì cơn nhức đầu sẽ quay lại dữ dội.

Vì các va chạm nhẹ ở đầu là khá thường gặp nên khi bị những va chạm mạnh thì mọi người có xu hướng phớt lờ hoặc không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân khiến các chấn thương nặng dễ bị bỏ qua là do các tổn thương ngoài da là không đáng kể. Điều này làm mọi người chủ quan, nghĩ là chấn thương không sao.

“Khi vừa bị chấn thương đầu, mọi người đôi khi sẽ trông vẫn ổn nhưng có thể có gì đó nghiêm trọng đang xảy ra bên trong hộp sọ, trong não của họ và triệu chứng sẽ xuất hiện vài giờ sau đó”, tiến sĩ Gregory Zipfel, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh tại Đại học Y khoa Washington (Mỹ), giải thích.

Thay vào đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần theo dõi bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến chấn thương đầu. Nếu cảm thấy có triệu chứng bất thường thì phải được đưa đi cấp cứu ngay. Các triệu chứng này thường là nói ngọng, lú lẫn, bất tỉnh, nôn mửa, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.