Biển Đỏ nóng rực: Mỹ bắn hạ hàng loạt UAV và tên lửa; Houthi nhận trách nhiệm

27/12/2023 07:47 GMT+7

Lầu Năm Góc ngày 26.12 cho biết quân đội Mỹ đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) và một số tên lửa mà lực lượng Houthi ở Yemen bắn vào các tàu chở hàng ở biển Đỏ.

"Không có thiệt hại về tàu thuyền tại khu vực và cũng không báo cáo về thương tích", Bộ Tư lệnh Trung khu của quân đội Mỹ (CENTCOM) thông báo trong một bài đăng trên mạng xã hội ngày 26.12, theo AFP. Bài đăng cho hay lực lượng quân sự Mỹ đã đánh chặn 12 UAV, 3 tên lửa đạn đạo chống hạm và 2 tên lửa tấn công mặt đất trong khoảng thời gian 10 tiếng tại biển Đỏ.

Trước đó, Houthi, tổ chức chính trị - quân sự đang kiểm soát một phần lãnh thổ Yemen, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu ở biển Đỏ, cũng như vụ tấn công bằng UAV nhằm vào Israel, trong nỗ lực mà nhóm này nói là để thể hiện tình đoàn kết với Gaza.

Biển Đỏ nóng rực: Mỹ bắn hạ hàng loạt UAV và tên lửa; Houthi nhận trách nhiệm- Ảnh 1.

Tàu khu trục Laboon của Mỹ đã tham gia vào các vụ đánh chặn UAV và tên lửa ở biển Đỏ gần đây

CENTCOM

Houthi cho biết họ đã "tiến hành hoạt động nhắm mục tiêu vào một tàu thương mại" mà họ xác định là tàu MSC UNITED, đồng thời phóng một số "máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu quân sự" ở miền nam Israel.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa mà Houthi đã thực hiện, kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bùng nổ vào ngày 7.10, dẫn đến khủng hoảng nhân đạo trầm trọng đối với 2,3 triệu dân thường Palestine ở Gaza.

Vì sao đồng minh Mỹ ngại tham gia lực lượng đặc nhiệm biển Đỏ?

Houthi tuyên bố họ đang nhắm vào Israel và các tàu liên kết với Israel để thúc đẩy việc chấm dứt chiến sự ở Gaza, lãnh thổ mà Hamas đã kiểm soát trên thực tế từ năm 2007.

Trước đó trong ngày 26.12, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết "đã nghe thấy tiếng nổ, nhìn thấy tên lửa" gần cảng Hodeida trên bờ biển phía tây Yemen. Thông báo cũng cho hay một con tàu đang di chuyển qua đây và thủy thủ đoàn của tàu vẫn an toàn.

UKMTO tiết lộ con tàu sau đó đã tiếp tục hành trình mà không báo cáo thiệt hại lớn về vật chất hoặc thương tích của thủy thủ đoàn.

Theo cơ quan hàng hải Anh, sự việc diễn ra sau hai vụ nổ khác cùng ngày, xảy ra gần một tàu cũng ở ngoài khơi Hodeida.

Truyền thông liên kết với nhà nước Ai Cập đưa tin tiếng nổ cũng được ghi nhận ngoài khơi bán đảo Sinai của nước này hôm 26.12, và quân đội Israel sau đó cho biết họ đã đánh chặn vật thể trên không ở biển Đỏ.

Iraq lên án cuộc không kích 'thù địch' của Mỹ vào nhóm dân quân thân Iran

"Sáng nay tại khu vực biển Đỏ, một máy bay chiến đấu của lực lượng không quân đã đánh chặn thành công một mục tiêu trên không của địch đang trên đường bay tới lãnh thổ Israel", quân đội Israel thông báo.

Kênh truyền hình Al-Qahera News, có liên kết với tình báo nhà nước Ai Cập, cho biết vụ nổ xảy ra tại địa điểm trên biển cách thành phố nghỉ dưỡng Dahab của Ai Cập khoảng 2 km.

Dahab cách thành phố Eilat của Israel khoảng 125 km về phía nam và Eilat được xem là mục tiêu gần nhất của Houthi.

Theo Lầu Năm Góc, Houthi đã tiến hành hơn 100 cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa, nhắm vào 10 tàu buôn liên quan đến hơn 35 quốc gia khác nhau kể từ ngày 7.10.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.