Biển số định danh Thông tư 24: Giới chơi biển số đẹp sợ rớt giá sau 15.8

26/07/2023 10:06 GMT+7

Từ 15.8, biển số định danh đi theo người đứng tên trên cà vẹt. Nhiều người lo ngại các cửa hàng đang sở hữu lô xe biển số đẹp ngũ quý 999.99 hay 567.89, 123.45,… sẽ ế khách và mất giá?

Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là Thông tư 24 có hiệu lực, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe và gọi là biển số định danh. Người đang sở hữu biển số 5 số trên cà vẹt xe sẽ được mặc định đó là biển số định danh.

Khi mua bán xe, chủ xe phải nộp cà vẹt, biển số cho cơ quan đăng ký xe. Biển số này được cấp lại khi người dân đi đăng ký cho một chiếc xe mới.

Thông tin bán xe giữ lại biển số tác động đến thị trường chơi xe biển số đẹp thế nào?

Biển số định danh từ 15.8: Cửa hàng bán xe biển số đẹp sẽ ế khách? - Ảnh 1.

Xe biển đẹp hạ nhiệt trước ngày Thông tư 24 có hiệu lực

Vũ Phượng

Giá xe biển đẹp hạ nhiệt

Anh Nguyễn Minh Tiến (chủ cửa hàng xe máy Tiến Nguyễn, Q.1, TP.HCM) cho biết, trong giới chơi xe biển số đẹp, chiếc SH gắn biển ngũ quý 333.33, 666.66 hay 999.99 luôn được chào bán với giá từ 1,5 tỉ đồng trở lên.

Nhưng từ khi Thông tư 24 với các quy định về biển số định danh được thông tin, giá xe SH biển số ngũ quý chỉ còn khoảng nhích 1 tỉ đồng. "Nếu như thời điểm này người ta đi "săn" xe nhỏ biển đẹp để định danh, thì ngược lại những chiếc xe sang biển số đẹp lại ít người hỏi đến. Nếu không được sang tên biển số thì sau ngày 15.8, liệu có ai bỏ 2 tỉ chỉ để mua xe chạy với tờ ủy quyền, không sang tên hay không?", chủ cửa hàng chia sẻ.

Biển số định danh từ 15.8: Cửa hàng bán xe biển số đẹp sẽ ế khách? - Ảnh 2.

Chiếc Vespa biển số 234.56 đứng tên chủ cửa hàng kinh doanh xe số đẹp

Vũ Phượng

Thông thường, người có xe biển số đẹp bán cho cửa hàng chỉ có giấy ủy quyền 5 hoặc 10 năm. Khi nào có người mua xe thì chủ cửa hàng đứng ra làm thủ tục sang tên cho bên mua. Do đó, thông tin sau 15.8, biển số 5 số mặc định được định danh cho người đang đứng tên trên cà vẹt (tức chủ cũ của xe) khiến nhiều chủ cửa hàng băn khoăn.

Anh Tiến nói thêm: "Bạn bè của tôi cùng dân kinh doanh xe biển đẹp mà đang lỡ ôm nhiều xe thì giờ phải tìm cách sang tên cho chính mình và người nhà để được giữ lại biển số, rồi sau 15.8 dân chơi biển số đẹp chấp nhận thì ký ủy quyền".

Thợ sửa xe bấm trúng biển số ngũ quý 8 cho xe Honda SH

Anh Lê Thiện Toàn (chủ cửa hàng xe Lộc Phát, Q.1, TP.HCM) cũng cho hay, tâm lý người chơi xe biển đẹp có thể hiểu như sau: hôm nay anh A. mua xe biển số đẹp vì có điều kiện kinh tế, nhưng ngày mai có thể muốn bán để đổi 1 chiếc xe biển số khác. Hơn nữa, nhiều người chơi xe biển đẹp cũng "không ra mặt" vì không muốn người xung quanh biết mình có tiền.

Biển số định danh từ 15.8: Cửa hàng bán xe biển số đẹp sẽ ế khách? - Ảnh 3.

Chiếc Lead biển số 123.45 được rao bán 268 triệu đồng

Vũ Phượng

"Trước đây người chơi biển số đẹp có thể nay thích biển này, mai thích biển khác, thay đổi liên tục. Người mua biển số đẹp sở hữu lâu dài rất hiếm. Bỏ một số tiền lớn ra mua xe biển số đẹp bây giờ mà không bán lại được nên nhiều người sẽ không mua", anh nhận xét.

Chính vì vậy, cửa hàng với nhiều dòng xe sang như Vespa, SH, Super Cup gắn biển số đẹp của anh mấy hôm nay đã bớt nhộn nhịp. Anh nói thêm: "Anh em tôi có người đang ôm 50 xe biển số đẹp mới có giấy ủy quyền của người chủ cũ thì nay phải đi sang tên hết cho kịp. 50 xe sơ sơ là hết khoảng 150 triệu tiền sang tên".

Biển số định danh từ 15.8: Cửa hàng bán xe biển số đẹp sẽ ế khách? - Ảnh 4.

Chiếc SH biển ngũ quý 9 của Đắk Nông rao bán hơn 600 triệu đồng

Vũ Phượng

Nói về định giá biển số đẹp, anh Toàn cho hay hoàn toàn là cảm quan từ kinh nghiệm mua bán thực tế. Khoảng chục năm trước anh vào nghề, thị trường xe số đẹp ở TP.HCM loanh quanh chỉ có vài người. Anh từng định giá xe biển số đẹp theo cảm quan, có xe mua về bán không được phải bán lỗ, bán rẻ,… dần dần tự cân đo đong đếm để thuận mua vừa bán.

Xem nhanh 20h: Người dân gấp rút đem xe cũ đi sang tên chính chủ để giữ biển số

Biển số đẹp là gì?

Theo anh Nguyễn Minh TIến, biển số đẹp nhất, mắc nhất trong giới chơi xe là ngũ quý 999.99, sau đó là ngũ quý 333.33, 666.66, 888.88. Đây là những con số đẹp vì người ta tin rằng số 3 là tiền tài, 6 là lộc, 8 là phát và 9 là vĩnh cửu, trường cửu.

Với những "sảnh rồng" tiến lên như 567.89 hay 123.45, 234.56,… nhiều khi được giới chơi xe biển đẹp định giá ngang với ngũ quý 666.66 hay 888.88.

Anh nói: "Không có định nghĩa là quy định về chuẩn biển số đẹp. Đó đều là từ cảm quan cảm nhận. Người ta thấy dãy số không có 4 (tứ - tử), 7 (thất - thất bại) thì thấy tạm ổn.

Biển số định danh từ 15.8: Cửa hàng bán xe biển số đẹp sẽ ế khách? - Ảnh 5.

Biển số ngũ quý 7 trên xe SH được rao hơn 1 tỉ đồng

Vũ Phượng

Chủ cửa hàng xe Lộc Phát Lê Thiện Toàn lấy ví dụ, khi biển số ngũ quý giao dịch kèm chiếc xe SH có thể lên tới 3,5 tỉ đồng. Với biển số 5 số, nếu không có ngũ quý thì cũng có các số như tứ quý ở đuôi, ví dụ 277.77, 688.88,… Biển số "cù lũ" (3 con này, 2 con kia), biển số "taxi", dãy số chẵn 024.68, 135.79… đều là những biển số đẹp. Biển số đẹp gắn với xe mắc tiền thì giá trị xe càng cao.

Anh tiết lộ thị trường xe số đẹp trước đây rất sôi động, người dân nào vừa bấm ra biển số đẹp ở nơi đăng ký xe là giới chơi số đẹp sẽ tìm đến để trả giá. Ai trả cao hơn thì người bấm số bán luôn.

"Có lần tôi mua chiếc Lead vừa bấm biển số 666.66 giá 300 triệu đồng của đôi vợ chồng làm ở cửa hàng điện máy đi mua xe trả góp. Với người không chơi biển số đẹp, họ không quá quan trọng là bấm ra biển số nào", anh kể.

Theo Thông tư 24, khi cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp biển 3, 4 số này để đăng ký qua biển số định danh 5 số. Đây cũng là điều tiếc nuối của những người chơi xe biển số đẹp 4 số.

Theo một số chủ cửa hàng kinh doanh xe biển số đẹp, dù giới chơi xe thích xe biển đẹp 4 số nhưng sắp tới các cửa hàng phải bán lỗ vì không được sang tên cũng không được giữ biển như biển số đẹp 5 số.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.