Biến thể kép của SARS-CoV-2 lây lan rất mạnh

Liên Châu
Liên Châu
12/11/2021 16:59 GMT+7

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khuyến cáo, virus SARS-CoV-2 chủng Delta đang gây dịch tại Việt Nam có khả năng lây lan mạnh, lây qua không khí trong không gian kín, chật hẹp.

Hội nghị khoa học thường niên năm 2021 với chủ đề “Đại dịch Covid-19phòng chống các bệnh không lây nhiễm: hô hấp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, tâm thần và bệnh hiếm” được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức hôm nay, 12.11.

Người dân, đặc biệt nếu có bệnh nền cần bảo vệ sức khỏe trong dịch Covid-19

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hội nghị do PGS - TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, chủ trì, được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, đồng thời trực tuyến đến các điểm cầu tại các sở y tế gồm hội y học, trung tâm kiểm soát bệnh tật, bệnh viện trên cả nước.

Với chủ đề “Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm”, hội nghị có các chuyên gia đầu ngành tham gia tư vấn, điều trị, cấp cứu người bệnh Covid-19 tại cộng đồng và tại các bệnh viện dã chiến trong thời gian vừa qua.

Tại hội nghị, các tham luận thông tin về một số tình huống cấp cứu tim mạch ở người bệnh Covid-19, quản lý và điều trị bệnh nhân hen, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đảm bảo tiếp cận điều trị cho bệnh nhân ung thư trong dịch Covid-19.

Các báo cáo cũng đề cập về một số rối loạn tâm thần gặp trong giai đoạn đại dịch Covid-19; các tiến bộ trong điều trị đột quỵ (tỷ lệ đột quỵ não ở bệnh nhân Covid-19 chiếm khoảng 5%).

Thông tin tại hội nghị cho biết, các trường hợp có bệnh nền, bệnh mãn tính nguy cơ tăng nặng, nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc Covid-19, do đó, cần tuân thủ điều trị, để đạt kiểm soát bệnh điều trị bệnh tốt, phòng ngừa diễn tiến nặng khi mắc Covid-19.

2% người về từ vùng dịch dương tính Covid-19

Tại hội nghị, cùng với trao đổi kinh nghiệm trong điều trị, các đại biểu cũng chia sẻ các giải pháp y tế giúp tăng cường tầm soát, chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân mắc bệnh hiếm, các bệnh nhân có nguy cơ tăng nặng khi mắc Covid-19. Theo đó, các bệnh viện tuyến trên duy trì hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa.

Một số bệnh mãn tính trong gian đoạn ổn định có thể cấp thuốc dài ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế... cần kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp hiệu quả ở bệnh nhân đái tháo đường, người cao mắc cao huyết áp. Các bệnh nhân cần tiêm chủng đầy đủ theo chỉ định củc cán bộ y tế và thực hiện khuyến cáo 5K để phòng bệnh.

Tại hội nghị, thông tin về virus SARS-CoV-2, GS - TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, cho hay biến thể kép của SARS-CoV-2 là chủng Dela đang gây dịch tại Việt Nam. Chủng này có mức độ lây nhiễm rất mạnh so với chủng đầu vụ dịch, với một ca nhiễm có thể lây cho 9 - 10 người khác (hệ số lây nhiễm là 9 - 10) và có thể lây qua không khí trong môi trường kín, chật chội. Đặc tính này khiến SARS-CoV-2 chủng Delata dễ dàng lây lan hơn so với chủng SARS-CoV-2 ghi nhận tại đầu vụ dịch có hệ số lây nhiễm là 2.

GS Kính khuyến cáo người dân, đặc biệt, các trường hợp có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng bệnh của cơ quan y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.