Biến thể Omicron khiến các nước siết chặt hạn chế đi lại

0 Thanh Niên Online

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Pháp, Nhật Bản, đang siết chặt các lệnh kiểm soát biên giới và quy định đối với hành khách hàng không với hy vọng ngăn chặn Omicron, biến thể virus gây Covid-19 mới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết mọi hành khách hàng không nhập cảnh Mỹ, bao gồm cả công dân Mỹ và người nước ngoài, sẽ phải cung cấp kết quả âm tính với Covid-19 trong vòng 1 ngày kể từ khi khởi hành.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đến ngày 28.11, đã có ít nhất 56 quốc gia đã áp dụng biện pháp hạn chế đi lại. Tuy nhiên, WHO cũng cảnh báo “các lệnh hạn chế đi lại sẽ không ngăn chặn sự lây lan quốc tế mà đặt gánh nặng lên cuộc sống và sinh kế."

Đến nay, đã có ít nhất 24 quốc gia ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên theo một quan chức WHO, nhiều dấu hiệu ban đầu cho thấy phần lớn các ca nhiễm có triệu chứng nhẹ.

Biến thể Omicron khiến các nước siết chặt hạn chế đi lại - ảnh 1

Đã có ít nhất 56 quốc gia đã áp dụng biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn biến thể Omicron

reuters

“Hy vọng điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều tệ nhất” là điều chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen nhấn mạnh. Bà nói thêm các thách thức do biến thể mới đặt ra khiến thế giới phải “chạy đua với thời gian”. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các vắc xin và thúc giục các nước thành viên EU tăng tốc các chiến dịch tiêm ngừa.

Anh và Mỹ cũng đã mở rộng chương trình tiêm liều tăng cường để chống lại biến thể mới.

Nam Phi, nơi xác định biến thể Omicron đầu tiên vào 1 tuần trước, Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cảnh báo số lượng lớn ca nhập viện vì Covid-19 ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi đang gây lo ngại. Nhưng một chuyên gia của viện kêu gọi thận trọng khi liên hệ tình hình này với biến thể Omicron.

Trong khi đó ngày 1.12, WHO đồng ý đàm phán thỏa thuận quốc tế nhằm ngăn chặn và kiểm soát các đại dịch trong tương lai. Thỏa thuận này hy vọng sẽ bao gồm các vấn đề như chia sẻ dữ liệu, trình tự gien của các virus mới nổi, phân phối vắc xin và thuốc men mới được nghiên cứu một cách công bằng.

Mỹ phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở California

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm