'Biệt thự, nhà lầu, gia đình cơ bản... vẫn đòi gói hỗ trợ'

0 Thanh Niên Online

Trưởng phòng Phòng LĐ-TB-XH Q.Gò Vấp (TP.HCM) báo cáo như trên tại buổi làm việc với đoàn công tác kiểm tra về chính sách hỗ trợ Covid-19 cả 3 đợt ở quận này.

Chiều 4.11, đoàn công tác của TP.HCM do Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Lê Minh Tấn làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra kết quả thực hiện chính sách an sinh xã hội tại Q.Gò Vấp. Theo báo cáo của UBND Q.Gò Vấp, đợt 1, địa phương đã hỗ trợ cho 21.786/23.000 lao động tự do với tổng tiền hơn 32,6 tỉ đồng (đạt tỷ lệ 94,72%)

Đợt 2, hỗ trợ cho 36.499/39.951 lượt người lao động tự do (đạt tỷ lệ 97,85%); hỗ trợ cho 1.273/1.746 hộ nghèo, hộ cận nghèo và 49.516/54.203 hộ khó khăn (đạt tỷ lệ 91,35%).

Đợt 3, hỗ trợ cho 420.958/454.168 người với tổng tiền hơn 410 tỉ đồng (mức 1 triệu đồng/người), đạt tỷ lệ 92,96%.

'Biệt thự, nhà lầu, gia đình cơ bản... vẫn đòi gói hỗ trợ' - ảnh 1

Buổi kiểm tra việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại UBND Q.Gò Vấp, TP.HCM chiều 4.11

thu ngân

Những nguyên do chưa hay không nhận hỗ trợ được địa phương nêu ra là về quê, không có ở địa phương, chưa liên hệ được... Riêng tại đợt 3, UBND Q.Gò Vấp thông tin, đối với những trường hợp đã phê duyệt nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ do không có mặt tại địa phương vào thời điểm chi trả thì lập danh sách để báo cáo UBND TP.HCM xem xét, xử lý. Riêng các nhóm chưa nhận hỗ trợ do đang cách ly, đang điều trị bệnh... không có mặt tại địa phương thì UBND phường giữ tiền lại để tiếp tục chi trả.

Quận Gò Vấp: “Nhà lầu, biệt thự ở Gò Vấp vẫn đòi gói hỗ trợ Covid-19”

Q.Gò Vấp là quận nội thành nằm ở phía Tây Bắc TP.HCM, diện tích hơn 1.973 ha, có 16 phường với 186 khu phố và 1.436 tổ dân phố. Tổng dân số toàn quận thời điểm 1.1.2021 là 686.689 người.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng ban Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM, cho biết, dân số, mật độ dân số của Q.Gò Vấp rất đông, địa bàn rộng, nên việc thực hiện chính sách hỗ trợ rất thách thức, địa phương phải nỗ lực, căng mình làm việc.

Theo ông Nhựt, tỷ lệ chi trả gói hỗ trợ qua 3 đợt cho người dân trên địa bàn Q.Gò Vấp khá cao. Tuy nhiên, qua đối chiếu số liệu, vẫn còn số lượng người dân chưa nhận được hỗ trợ, thống kê khoảng 42.000 người - con số khá lớn.

'Biệt thự, nhà lầu, gia đình cơ bản... vẫn đòi gói hỗ trợ' - ảnh 2

Đại diện HĐND TP.HCM phát biểu, chất vấn tại buổi kiểm tra

thu ngân

“Câu hỏi đặt ra, địa phương sẽ giải quyết với khoảng 42.000 trường hợp này thế nào? Đồng thời, công tác tuyên truyền chính sách đến các tổ dân phố, hộ dân được thực hiện ra sao. Bởi, điều này thể hiện rõ qua các phản ánh lên Tổng đài 1022", ông Nhựt nói và cho biết thêm: "Thống kê qua 3 đợt, Q.Gò Vấp tiếp nhận trên 53.812 tin phản ánh, so với tổng dân số của quận chiếm tỷ lệ 7,8% dân số, ước tính có khoảng 400 tin/ngày cần phải giải quyết. Con số này cũng thể hiện việc tuyên truyền đến từng hộ gia đình còn nhiều vấn đề quan tâm hơn”, ông Nhựt chất vấn.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó trưởng ban Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM, cũng kiến nghị UBND Q.Gò Vấp báo cáo thêm việc thực hiện hỗ trợ có trường hợp nào trùng tên, đối tượng thụ hưởng hay không.

Phát biểu tại buổi kiểm tra về việc phản ánh của người dân, bà Đào Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Phòng LĐ-TB-XH Q.Gò Vấp, cho biết địa phương sau khi tiếp nhận phản ánh sẽ chuyển về các phường liên quan.

“Có những nội dung phản ánh mang tính phản động trong đó, nên bản thân tôi phải điện thoại trực tiếp người đó để hỏi, trao đổi. Cuối cùng, thường những trường hợp gay gắt như vậy lại không đúng đối tượng hiện đang khó khăn. Do vậy, địa phương cũng rất vất vả với cổng thông tin phản ánh”, bà Hạnh nói và cho biết thêm: “Hầu hết, các tin chuyển về phường xác minh, chỉ có vài trường hợp người dân kiến nghị là đúng, bị bỏ sót đối tượng, do tổ trưởng bị F0, trong quá trình lập danh sách bị sót. Phường sẽ lập tức bổ sung với những trường hợp này và giải thích với trường hợp phản ánh không đúng”.

Bà Hạnh cũng thông tin tại địa phương, qua công tác kiểm tra cho thấy, có "nhà biệt thự, nhà lầu, gia đình cơ bản, có con là bác sĩ, có phòng cho thuê... nhưng vẫn đòi gói hỗ trợ”.

Hỗ trợ tiền cho người lao động quay lại làm việc tại 4 tỉnh, thành phía Nam

Áp lực công tác tại Q.Gò Vấp rất lớn

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp nhấn mạnh địa phương xác định quan điểm rất rõ việc chăm lo chính sách cho người dân để không ai thiếu đói, khó khăn là rất quan trọng.

“Với một quận đông dân như thế, có khi áp lực công tác của Q.Gò Vấp bằng 2/3 quận khác trong khi bộ máy nhân sự cũng chỉ có vậy”, lãnh đạo Q.Gò Vấp nói và chia sẻ thêm: “5 tháng qua, cả hệ thống chính trị, mặt trận đoàn thể các cấp lo cho người dân không để bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu đói. Cũng có khi sai sót, nhưng khi người dân phản ánh là kịp thời xử lý ngay. Thời gian tới, quận sẽ khẩn trương chi hỗ trợ, đốc thúc các phường, soát xét cụ thể từng trường hợp để giải quyết thấu đáo, không để thiệt thòi quyền lợi cho người dân”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của số hóa dữ liệu dân cư

Ông Nguyễn Minh Nhựt cũng gợi mở thêm nhiều vấn đề tại buổi kiểm tra ở Q.Gò Vấp, trong đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu dân cư.

“Tôi nghĩ rằng, nếu cả thành phố lẫn địa phương làm tốt được việc số hóa dữ liệu dân cư, nắm thông tin chặt chẽ thì chúng ta sẽ có nhiều giải pháp thực hiện hơn như giao dịch điện tử, giảm tải cho cán bộ cơ sở khi chi trả”, ông Nhựt nói và cho biết thêm: “Qua đợt dịch vừa rồi, chúng ta cũng đã có một dữ liệu dân cư khá hoàn chỉnh liên quan đến đối tượng chúng ta cần quan tâm, chăm lo.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM kết luận tại buổi kiểm tra, đánh giá cao sự nỗ lực của Q.Gò Vấp trong việc thực hiện các gói hỗ trợ. Đồng thời, ông Tấn đề nghị quận thành lập nhiều tổ công tác để xuống giúp phường; rà soát, soát xét kỹ lưỡng các trường hợp hỗ trợ, đáp ứng tiến độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm