Biểu tình ở Iran kéo dài sang tuần thứ ba

03/10/2022 07:27 GMT+7

Theo Reuters, người dân khắp Iran ngày 1.10 đã ra đường biểu tình.

Như vậy, các cuộc biểu tình ở nước này đã kéo sang tuần thứ ba liên tiếp. Các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy biểu tình đã diễn ra ở những thành phố lớn của Iran như thủ đô Tehran, Isfahan, Rasht và Shiraz. Sinh viên tại nhiều trường đại học cũng đã xuống đường.

Sinh viên tại Đại học Al Zahra ở Tehran, Iran biểu tình

twitter

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, hoạt động trấn áp biểu tình của chính phủ Iran khiến ít nhất 52 người chết và hàng trăm người bị thương. Trong khi đó, nhà chức trách Iran cho biết nhiều thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ lợi dụng tình hình để cố gắng gây bất ổn cho Iran. Truyền hình nhà nước Iran đưa tin cảnh sát đã bắt giữ số lượng lớn “kẻ bạo loạn”, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Biểu tình, bạo động, Iran bất ổn nghiêm trọng: Điều gì đã xảy ra?

Đây là phong trào biểu tình lớn nhất tại Iran kể từ năm 2019 đến nay. Phong trào bùng lên từ việc cô gái người Kurd Mahsa Amini (22 tuổi) tử vong ngày 16.9 sau khi bị cảnh sát đạo đức bắt giữ vì “trang phục không phù hợp”. Biểu tình bắt đầu trong đám tang của Amini ngày 17.9 rồi nhanh chóng lan khắp 31 tỉnh của Iran với sự tham gia của nhiều tầng lớp trong xã hội.

Phong trào này đã được sự ủng hộ của phụ nữ nhiều nước trên toàn thế giới như Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ, Úc, New Zealand và các quốc gia phương Tây. Họ đã tuần hành để phản đối cái chết của Amini và kêu gọi sự tự do cho phụ nữ Iran.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.