Bill Gates đầu tư vào startup điều hòa không khí

Loan Chi
Loan Chi
07/08/2022 08:05 GMT+7

Tỉ phú Bill Gates mới đây được cho là đã đầu tư vào Blue Frontier, một startup chuyên về điều hòa không khí.

Theo Gizmodo, sự khác biệt của Blue Frontier là công ty khởi nghiệp này đang theo đuổi giấc mơ về hệ thống điều hòa không khí sạch hơn với việc dùng dung dịch muối đậm đặc. Giải pháp của công ty hứa hẹn tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm phát thải hiệu ứng nhà kính.

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị mà con người rất cần trong những ngày nắng nóng. Nhưng máy điều hòa không khí tiêu tốn nhiều năng lượng và có thể thải ra khí nhà kính như hydrofluorocarbon và carbon dioxide. Tuy vậy khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm cho các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn, con người vẫn phải dựa vào chiếc máy lạnh để được thoải mái.

Mô tả giải pháp điều hòa không khí mới giúp tiết kiệm năng lượng đến 90% của Blue Frontier

chụp màn hình

Blue Frontier là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Florida (Mỹ), tập trung vào kỹ thuật thế hệ tiếp theo của hệ thống điều hòa không khí. Công ty tuyên bố công nghệ của họ có thể giảm tiêu thụ năng lượng tới 90% - con số hứa hẹn đến mức Blue Frontier đã nhận được 20 triệu USD từ quỹ đầu tư sạch Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates.

Startup này cho biết việc làm mát đến từ dung dịch muối độc quyền hoạt động như một chất hút ẩm, dung dịch này được cô đặc cao thông qua một máy bơm nhiệt làm bay hơi một phần nước bên trong nó và được tách khỏi môi trường không khí.

Khi dung dịch tiếp xúc với không khí, nó sẽ hút ẩm không khí bằng cách hấp thụ hơi nước và sau đó giảm nhiệt độ của không khí thông qua bay hơi gián tiếp. Hiện Blue Frontier đang hướng đến giải pháp cho các tòa nhà có thể đặt thiết bị trên tầng mái.

Giải pháp điều hòa không khí dựa vào hóa học và nhiệt động lực học dù được chấp thuận của Bill Gates là đầy hứa hẹn, vẫn chưa rõ liệu Blue Frontier có thể triển khai rộng rãi sản phẩm đến thị trường trong tương lai gần hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.