3 chàng điển trai thiết kế điều hòa không khí giúp tiết kiệm 900 triệu đồng

Thúy Hằng
Thúy Hằng
14/03/2022 14:31 GMT+7

Công trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào phát triển hệ thống điều hòa không khí cho tòa nhà của 3 chàng trai giúp cắt giảm 27% chi phí vận hành mỗi năm, tức tiết kiệm 900 triệu đồng.

3 chàng trai Quân, Đạt, Quí giành giải nhất, sáng tạo với thiết kế điều hòa không khí

nvcc

Đó là 3 chàng trai Nguyễn Hữu Vĩnh Quân, Ngô Viết Gia Đạt, Hoàng Nam Quí, cùng 23 tuổi, học ngành kỹ thuật nhiệt, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Bài thi thiết kế điều hòa không khí, ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào công trình của họ vừa giành giải nhất và giải sáng tạo cuộc thi “Sáng kiến bền vững: Tiên phong giải pháp tổng thể cho tòa nhà xanh” 2021.

Giảm phát thải CO2, tiết kiệm chi phí

Quân, trưởng nhóm, cho biết khi năm 2021 thấy thông tin về cuộc thi, anh tham gia ngay. Khi đó anh mới hoàn thành luận văn tốt nghiệp của mình, đó là thiết kế điều hòa không khí và ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào công trình. Lấy cơ sở từ luận văn, Quân rủ thêm Quí, Đạt để cùng phát triển thêm đề tài.

Chàng trai cho hay, bài thi của nhóm là tính toán thiết kế hệ thống điều hòa không khí trong công trình dựa vào tiêu chuẩn xanh BCA Green Mark của Singapore để đưa ra các con số thống kê cụ thể nhằm đánh giá mức độ hiệu quả năng lượng theo các hạng mục cho tòa nhà. Bài thi phải phù hợp với tiêu chí của ban tổ chức đưa ra như phải có tính thực tiễn, có phân tích yếu tố kinh tế - kỹ thuật cũng như đáp ứng về mặt chuyên môn.

“Về hệ thống điều hòa không khí này, chúng tôi có đưa ra phương án sử dụng các thiết bị thu hồi nhiệt thải, tận dụng không khí lạnh thải ra ngoài để làm giảm nhiệt độ gió tươi trước khi đưa vào các thiết bị làm lạnh. Bên cạnh đó, nhóm còn đề xuất việc sử dụng các thiết bị có công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điều hòa không khí của công ty Mitsubishi như dòng chiller đệm từ và có kết hợp đánh giá phân tích yếu tố kinh tế - kỹ thuật để chủ đầu tư dễ dàng cân nhắc tính khả thi của dự án. Điều này giúp tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng hao phí trong công trình”, Quân nói.

3 chàng trai tài năng, sáng tạo tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM

nvcc

Nói cụ thể hơn về các con số, Quân cho biết chi phí vận hành hệ thống sẽ tiết kiệm được mỗi năm xấp xỉ 900 triệu đồng, tức cắt giảm 27% chi phí điện năng. Theo Quân, dù chi phí đầu tư ban đầu sẽ tăng khá cao, nhưng với thời gian đầu tư 20 năm thì hoàn vốn sau 10 năm.

Đáng chú ý là nhóm của Quân còn sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) để mô phỏng 3D hệ thống, giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về cả hệ thống trước khi bắt đầu thi công dự án. “Nhờ vậy sẽ giảm thiểu tối đa các va chạm và lỗi trước khi thi công, giảm thiểu tối đa hao phí vật liệu chế tạo cho hệ thống nếu có sai sót trong quá trình thi công. Điều này sẽ giảm được khá nhiều lượng phát thải CO2 trong quá trình sản xuất vật tư thi công hệ thống”, trưởng nhóm cho biết.

Dân kỹ thuật vừa điển trai, vừa đa tài

Cả Quân, Quí, Đạt đều học chung một lớp ở ĐH. Mỗi người là mỗi mảnh ghép không thể thiếu. Quân phụ trách tiến độ của bài thi, cũng như các vấn đề liên quan tới tính toán thiết kế cơ sở, xác định tiêu chuẩn xanh và áp dụng công nghệ mới cho hệ thống.

Quí và Đạt nghiên cứu, tìm tòi các phương án xanh cho hệ thống, tiến hành tính toán sau khi cả nhóm thống nhất được phương án khả thi đồng thời đưa ra phương án cân nhắc các yếu tố kinh tế - kỹ thuật.

Trong thời gian làm luận văn, Quân đi thực tập tại công ty Newtecons - Tổng thầu xây dựng lớn và uy tín trong nước. Trong xuyên suốt quá trình học ĐH, anh đạt các học bổng như Panasonic Scholarship 2020, Daikin, học bổng khuyến khích của trường các học kỳ.

Quân là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập ra CLB âm nhạc MACs nổi tiếng hiện nay của Khoa cơ khí

Với luận văn tốt nghiệp về thiết kế điều hòa không khí và ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào công trình nói trên, Quân được hội đồng giám khảo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chấm 9.42 điểm - số điểm cao nhất trong kỳ bảo vệ luận văn vừa qua. Đồng thời, anh chính thức được nhận vào làm việc tại Newtecons.

Bên cạnh đó, luận văn còn giúp anh đạt giải nhất trong cuộc thi luận văn tốt nghiệp xuất sắc do Công ty cổ phần xây dựng Ricons tổ chức.

Hot boy của CLB âm nhạc MACs nổi tiếng

Hiện Quân và Đạt đang là đồng nghiệp của nhau tại Newtecons. Còn Quí đang trong thời gian hoàn thành luận văn để tốt nghiệp.

Nhận xét về nhóm, tiến sĩ Hà Anh Tùng, Chủ nhiệm bộ môn công nghệ nhiệt lạnh, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, người hướng dẫn cho biết cả 3 bạn phối hợp cùng nhau làm việc nhóm rất tốt, kiến thức chuyên ngành vững, chịu tìm tòi cái mới và có khả năng sáng tạo trong khi thực hiện đề tài tham gia cuộc thi.

Tiến sĩ Hà Anh Tùng (giữa) cùng các đội thi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM

NVCC

Đặc biệt, tiến sĩ Hà Anh Tùng dành nhiều nhận xét tốt đẹp cho Quân, người học một môn chuyên ngành của anh, đồng thời đây là sinh viên mà anh hướng dẫn đồ án chuyên ngành, hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đợt vừa qua.

“Quân là một trong những sinh viên hàng đầu trong khóa K2017 ngành kỹ thuật nhiệt. Không những nắm vững kiến thức chuyên ngành, Quân còn rất chịu khó tự tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và phần mềm mới đưa vào đồ án chuyên ngành cũng như luận văn tốt nghiệp. Quân cũng là sinh viên duy nhất dám nghe lời thầy để trình bày luận văn tốt nghiệp trước Hội đồng bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng có khả năng ca hát và là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập ra CLB âm nhạc MACs nổi tiếng hiện nay của Khoa cơ khí”, tiến sĩ Hà Anh Tùng trao đổi.

Trải qua 1 năm tổ chức, sau vòng sơ loại với 24 đội tham gia, vào ngày 12.3, vòng chung kết cuộc thi thiết kế điều hoà không khí Sáng kiến bền vững Mitsubishi Electric Vietnam 2021: Tiên phong giải pháp tổng thể cho tòa nhà xanh đã diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Có 8 đội thi đến từ 4 trường: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Tổng giải thưởng trị giá 161 triệu đồng tiền mặt và nhiều hiện vật.

2 đội đại diện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Giành giải nhất, giải sáng tạo với thiết kế điều hòa không khí. Giải nhì với thiết kế lại hệ thống điều hòa của 1 tòa nhà để tiết kiệm năng lượng thông qua việc lắp thêm các tấm pin năng lượng mặt trời và việc xây dựng bể chứa băng (làm đông đá nước) ở tầng hầm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.