Chàng trai nhiều lần săn bắt cướp

Thúy Hằng
Thúy Hằng
13/03/2022 06:01 GMT+7

'Lúc đối diện cướp, trong tôi không có suy nghĩ nào khác ngoài việc phải thật nhanh chóng truy đuổi, hạ gục được chúng. Nếu nhiều lần nữa gặp tình huống đó, tôi cũng sẽ làm như vậy'.

Đó là chia sẻ của Trần Vân Quốc Sang, 21 tuổi, Bí thư Chi đoàn dân quân P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM. Đối diện với Sang, thật bất ngờ khi chàng trai giỏi bắt trộm cướp ấy chỉ cao khoảng 1,65 m, nặng hơn 55 kg. Vóc dáng nhỏ bé, nhưng sự lanh lẹ, can đảm, mưu trí của Sang khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Sang (thứ 2, từ phải qua) cùng đồng đội bắt được tên trộm xe máy

NVCC

Vì sự bình yên của người dân

Sang còn nhớ vụ đầu tiên anh bắt được tội phạm, đó là khoảng 15 giờ, ngày 29.4.2020. Anh và các anh em dân quân khác đang đi từ Ban Chỉ huy quân sự Q.Bình Tân về tới đường Vành đai trong, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân bỗng nghe người dân hô hoán có cướp, mọi người ngay lập tức phóng xe máy đuổi theo.

“Tên đó phóng chiếc xe máy ăn trộm quẹo (rẽ) từa lưa qua các con hẻm. Tôi chở một anh, đi sau là một anh khác, truy đuổi tên trộm mất khoảng 5 phút. Tới đường số 29, trước quán ốc ở P.Bình Trị Đông B, tôi áp sát, đạp đổ xe của tên đó. Hắn ngã nhưng vẫn ráng chạy thêm khoảng 100 m nữa, anh em chúng tôi chạy theo, hô hoán người dân cùng bắt, áp giải hắn về Công an P.Bình Trị Đông B”, Sang kể lại.

Vụ thứ hai diễn ra buổi trưa 29.5.2021. Sang cùng 3 anh em dân quân đang tuần tra khu vực Ngã tư bốn xã, nghe người dân tri hô có cướp, các anh cùng rồ ga xe máy đuổi theo. Giữa trưa mà tên cướp ngang nhiên giật điện thoại iPhone của một thanh niên trên đường.

“Thấy chúng tôi truy đuổi, trên đường phóng xe chạy trốn, hắn vất phăng con dao của mình xuống đường hòng tẩu tán hung khí. Chúng tôi dí tên cướp chừng 5 phút, hắn chạy vào hẻm 145/42/7 thì gặp đúng hẻm cụt, bị ngã xe, mọi người ập tới, đưa hắn về đồn Công an P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú bàn giao. Chiếc điện thoại còn nguyên vẹn được trả lại cho anh thanh niên…”, Sang hồi tưởng.

Chàng bí thư chi đoàn dân quân thành thật kể lúc đối diện với tình huống khẩn cấp, anh không suy nghĩ gì khác mà ngay lập tức hành động, làm sao để sớm bắt được tội phạm, trả lại tài sản cho người dân, mang lại bình yên cho xã hội. Nỗi sợ chỉ thoáng đến, sau khi anh đã hoàn thành nhiệm vụ.

“Tôi là con một trong nhà, cha mẹ biết được công việc của tôi thì cũng lo lắng, la mắng. Nhưng tôi nói để cha mẹ hiểu rằng mình và anh em dân quân được học võ, biết kỹ thuật để tự vệ. Nhiều lần chúng tôi gặp cướp có vũ khí, nhưng sự quan sát, nhạy bén, kinh nghiệm giúp mọi người biết đưa ra quyết định đúng đắn”, Sang chia sẻ.

Kết nối thanh niên từ… bóng đá

Có cha mẹ kinh doanh buôn bán, từ nhỏ Sang đã sớm va vấp ngoài đời, ngoài giờ học lại đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập. Anh giữ xe thuê, chạy bàn, làm shipper, bán hàng dạo ngoài phố đi bộ. Tốt nghiệp THCS, Sang học trung cấp chuyên nghiệp, Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật TP.HCM. Tròn 18 tuổi, anh tình nguyện tham gia lực lượng dân quân ở phường. Năng động, xông xáo, Sang được bầu là bí thư chi đoàn dân quân.

Trong thời gian TP.HCM đối mặt với làn sóng dịch thứ 4, Sang và đồng đội trực 24/24 ở đơn vị, ngoài đảm bảo an ninh trật tự ở phường, còn tham gia các nhiệm vụ chống dịch. Họ khuân vác lương thực hỗ trợ cho người dân; cùng lực lượng công an đi tuần tra, canh gác các tuyến đường xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng sau 18 giờ; đảm bảo trật tự tại các điểm tiêm vắc xin. Bản thân Sang cũng là một shipper cấp cứu bình ô xy về tận nhà cho các F0 khi họ gọi điện tới đường dây nóng…

Không ngại khó, ngại khổ, bí thư chi đoàn dân quân giỏi trong việc nắm bắt tâm tư của nhiều thanh thiếu niên. Đặc biệt từ nhỏ Sang đã yêu thích đá bóng, anh từng trong đội U.15 năng khiếu của Q.Bình Tân, được huy chương đồng Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố 2015 - 2016. Sở trường này cũng giúp Sang tập hợp, kết nối thanh niên trong chi đoàn dễ dàng hơn.

Sang tổ chức nhiều trận bóng đá, thu hút đông đảo đoàn viên của chi đoàn dân quân và của P.Bình Trị Đông. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe lành mạnh, các bạn được lan tỏa lý tưởng sống cống hiến, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phụng sự cho Tổ quốc.

Chàng bí thư chi đoàn dân quân tổ chức các buổi sinh hoạt chủ điểm theo tháng, làm báo tường chủ đề biển đảo Việt Nam, bảo vệ an ninh Tổ quốc trong Tháng Thanh niên cũng như tổ chức các buổi lễ để đoàn viên dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ vào dịp 27.7, nhằm giáo dục cho người trẻ truyền thống uống nước nhớ nguồn…

Sang 2 lần được Ban Chỉ huy quân sự P.Bình Trị Đông khen thưởng đột xuất và nhận thư khen của Công an Q.Tân Phú về việc có thành tích xuất sắc trong bắt tội phạm, anh còn nhận giấy khen của Đoàn P.Bình Trị Đông cho cán bộ Đoàn tiêu biểu 2021; được UBND P.Bình Trị Đông khen thưởng về thành tích bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.