Bình Định: Xã buông lỏng quản lý để người dân lấn chiếm 11,5 ha đất rừng

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
01/07/2022 20:07 GMT+7

UBND H.Phù Mỹ (Bình Định) xác định UBND xã Mỹ Hiệp đã buông lỏng trong công tác tổ chức quản lý và bảo vệ đất rừng trong thời gian dài, để một số người lấn chiếm hơn 11,5 ha rồi trồng keo lai, bạch đàn trái phép.

Ngày 1.7, UBND H.Phù Mỹ (Bình Định) cho biết Hạt Kiểm lâm huyện này đã chủ trì, phối hợp với Phòng NN-PTNT, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ và UBND xã Mỹ Hiệp (H.Phù Mỹ) kiểm tra hiện trường vụ lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 (xã Mỹ Hiệp). Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện hơn 11,5 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ.

Hiện trường vụ lấn chiếm đất rừng tại xã Mỹ Hiệp

DANH KHÔI

Diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ nói trên do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Hiệp đã buông lỏng công tác tổ chức quản lý và bảo vệ đất rừng trong thời gian dài, để một số người lấn chiếm trồng cây trái phép.

Cụ thể, diện tích trồng cây keo lai, bạch đàn trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng với diện tích là hơn 9,9 ha (trồng từ năm 2014 đến năm 2021). Hiện đã xác định được 2 người chiếm đất trồng keo trái phép với diện tích 9,3 ha.

Diện tích trồng cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên có diện tích 1,6 ha. Phần diện tích này bị người dân chặt toàn bộ cây gỗ có đường kính gốc (sát mặt đất) từ 8 - 20 cm, để lại cây gỗ lớn có đường kính ngang ngực từ trên 20 cm và trồng xen cây keo lai vào.

Một gốc cây bị chặt phá tại hiện trường

DANH KHÔI

Tiếp tục xác minh, làm rõ thủ phạm lấn chiếm đất rừng trái pháp luật

Để giải quyết vụ việc nói trên, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ giao Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp tiếp tục xác minh, làm rõ thủ phạm lấn chiếm trái pháp luật 9,9 ha đất quy hoạch phát triển rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp để trồng cây keo lai, bạch đàn. Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh và đề xuất biện pháp xử lý cho Chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo giải quyết trước ngày 10.7.

Đối với diện tích gần 2 ha rừng tự nhiên bị xâm hại, UBND xã Mỹ Hiệp đã ký hợp đồng với Trung tâm quy hoạch NN-PTNT Bình Định và đã tiến hành khảo sát tại hiện trường trong ngày 30.6. Do đó, sau khi có kết quả đánh giá của Trung tâm quy hoạch NN-PTNT Bình Định, giao cho Hạt kiểm lâm huyện chủ trì đề xuất UBND H.Phù Mỹ hướng xử lý tiếp theo. Thời gian hoàn thành báo cáo trước ngày 10.7.

Cây keo lai được trồng trên diện tích đất rừng bị chặt phá

DANH KHÔI

Sau khi có kết quả điều tra, xác minh, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ sẽ xem xét, xử lý hoặc đề nghị cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân và những người có liên quan đến vụ lấn chiếm đất rừng này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.