Tình trạng bao lấn chiếm đất rừng tại Phú Quốc ngày càng có tốc độ cao hơn

20/06/2022 11:57 GMT+7

Theo Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc (Kiên Giang), dù chính quyền địa phương đã rất nỗ lực trong việc xử lý các trường hợp bao, lấn, chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý thế nhưng tình hình này vẫn diễn biến phức tạp.

Sáng 20.6, tại TP.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ ra quân của Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh thành lập. Tổ công tác đặc biệt này sẽ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn Phú Quốc.

Toàn cảnh lễ ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp tại TP.Phú Quốc

XUÂN LAM

Tốc độ lấn chiếm đất rừng vượt tốc độ xử lý của chính quyền

Theo kế hoạch, từ sau lễ ra quân đến ngày 15.7, Tổ công tác sẽ tiến hành xử lý mạnh trên địa bàn xã Cửa Dương (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ), sau đó tiến hành rút kinh nghiệm và chia tổ thực hiện ở các xã, phường còn lại đến hết năm 2022, có thể tiếp tục đến năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, cho biết, đây là lần ra quân lớn nhất từ trước đến nay để xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trong đó trọng tâm là đất lâm nghiệp, đất rừng, đất nhà nước quản lý.

Những căn nhà xây dựng không phép trên đất lâm nghiệp tại TP.Phú Quốc

XUÂN LAM

Ông Hưng cho rằng, Phú Quốc phát triển mạnh mẽ đã kéo theo sự mất trật tự về an ninh, trật tự. Dù chính quyền địa phương đã rất nỗ lực trong việc xử lý các trường hợp bao, lấn, chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý thế nhưng tình hình này vẫn diễn biến phức tạp.

“Trước đây, người dân phá rừng chủ yếu để lấy đất canh tác nông nghiệp hoặc đốt than… Còn những năm gần đây, khi Phú Quốc có những cơ chế chính sách đặc biệt thì tình hình bao chiếm đất rừng vì mục tiêu xây dựng trái phép, xây dựng để đòi bồi thường hỗ trợ tái định cư xảy ra nhiều hơn”, ông Hưng nói và cho biết thêm việc bao lấn chiếm đất rừng ngày càng có tốc độ cao hơn, vượt tốc độ xử lý của chính quyền địa phương. Theo ông Hưng, chính quyền địa phương đã rất nhiều lần tổ chức xử lý, cưỡng chế nhưng vẫn không xuể.

Xây dựng trái phép, xây dựng để đòi bồi thường hỗ trợ tái định cư xảy ra ngày càng nhiều ở Phú Quốc

XUÂN LAM

Ông Hưng cho biết thêm, các nghi can sử dụng những thủ đoạn rất tinh vi, thực hiện ban đêm, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Truy tìm cho bằng được chủ mưu

Với tư cách là Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt, ông Lê Quốc Anh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tình hình vi phạm pháp luật về bao lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý đang diễn ra phức tạp đã tạo dư luận không tốt đến an ninh trật tự trên địa bàn TP.Phú Quốc. Đồng thời, tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm nóng về lấn chiếm đất, lấn chiếm rừng, phá rừng, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy định trên đất rừng, đất nông nghiệp và các hành vi vi phạm khác.

Chính quyền TP.Phú Quốc tổ chức cưỡng chế một trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn xã Dương Tơ, TP.Phú Quốc

HOÀNG TRUNG

Trước tình hình đó, ông Lê Quốc Anh yêu cầu phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sức mạnh toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Phải xây dựng kế hoạch truy quét triệt để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng… có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm, không để xảy ra điểm nóng.

Bên cạnh đó, phải xác định các địa bàn trọng điểm, trong trường hợp tính chất vụ việc phức tạp, tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự và có dấu hiệu tội phạm gây nguy hiểm thì tổ công tác được quyền chỉ đạo áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời, đặc thù.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Lê Quốc Anh cho biết, đợt ra quân lần này đạt được sự đồng thuận rất cao từ quần chúng nhân dân. “Mục tiêu của chúng tôi không phải chỉ xử lý những đối tượng trực tiếp có hành vi bao chiếm lấn đất rừng tại Phú Quốc mà phải truy tìm cho bằng được các đối tượng chủ mưu, những đối tượng cầm đầu để xử lý”, ông Lê Quốc Anh khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.