Bình Phước: Cảnh báo việc tách thửa đất nông nghiệp tại TP.Đồng Xoài

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
23/03/2022 09:58 GMT+7

Tái diễn tình trạng tự ý mở đường tách thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền, UBND TP.Đồng Xoài đã quyết định tạm dừng tách thửa trên đất nông nghiệp từ ngày 22.3 đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước.

Ngày 22.3, UBND TP.Đồng Xoài (Bình Phước) đã có văn bản hỏa tốc về việc tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố.

Tái bùng phát tình trạng tự ý mở đường tách thửa đất nông nghiệp

Theo UBND TP.Đồng Xoài, thời gian qua trên địa bàn lại bùng phát nhiều trường hợp tự ý mở đường làm đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên các trang mạng xã hội.

Các khu đất này nằm ở vị trí xa khu vực dân cư, không được quy hoạch đất ở, chưa được nhà nước đầu tư hệ thống điện, nước; không đảm bảo các điều kiện về an sinh xã hội. Đặc biệt có các khu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng vẫn được tách thửa, dẫn đến phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Thông báo của UBND xã Tân Thành (TP,Đồng Xoài) cảnh báo người dân về tình trạng phân lô bán nền

HOÀNG GIÁP

Việc tách thửa đất nông nghiệp với số lượng lớn dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung của thành phố, ảnh hưởng đến triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch sau này cũng như việc thu hút đầu tư những doanh nghiệp lớn về đầu tư tại TP.Đồng Xoài.

Trước tình hình này, UBND TP.Đồng Xoài đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố kể từ ngày ban hành văn bản (22.3) đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước (kể cả những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa).

Cụ thể, tạm dừng các thủ tục tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông. Đối với các thửa đất nông nghiệp tiếp giáp đường giao thông thì tạm dừng thủ tục tách thửa đối với các thửa đất có diện tích dưới 2.000 m2, đối với các phường và dưới 3.000 m2 đối với các xã Tân Thành và Tiến Hưng (bao gồm cả thửa đất tách ra và thửa đất còn lại) và tách từ 3 thửa đất trở lên.

P.Tiến Thành (TP.Đồng Xoài) cưỡng chế, phá dỡ 1 tuyến đường hình thành trên đất nông nghiệp năm 2021

HOÀNG GIÁP

Trường hợp tách thửa dưới 3 thửa (không tính thửa đất gốc) thì vẫn thực hiện theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, 1 thửa đất tách thửa chỉ được thực hiện tách một lần, không tách tiếp từ thửa đã tách; không thực hiện thủ tục tách thửa đất (tất cả các loại đất) đối với những thửa đất thuộc khu quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

"Bêu tên" người phân lô bán nền tại các nhà văn hóa

UBND TP.Đồng Xoài cũng giao Phòng TN-MT, các địa phương cùng đơn vị có liên quan thực hiện công khai niêm yết tại UBND các phường, xã và nhà văn hóa các khu dân cư về danh mục các thửa đất hiện nay người sử dụng đất tự ý cưa cắt cây, san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định pháp luật, chưa đảm bảo đầy đủ các cơ sở pháp lý. Công khai danh mục các khu vực đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các quy định có liên quan để người dân được biết và không tham gia vào các giao dịch, tránh phát sinh các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về sau.

Phòng QLĐT thành phố tạm ngưng tham mưu UBND thành phố cấp giấy phép xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch của các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (trừ các trường hợp cải tạo, sửa chữa cấp bách theo quy định). Hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư các dự án khu dân cư theo đúng quy định.

UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp thi công đường trái phép, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không phép, sai phép, quảng cáo sai sự thật, không để phát sinh các khu dân cư ổ chuột.

Ngoài ra, phải cắm biển cảnh báo, băng rôn tuyên truyền cho người dân được biết các khu vực người sử dụng đất tự ý san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định pháp luật tại địa bàn quản lý.

Trường hợp để xảy ra tách thửa, UBND TP.Đồng Xoài cho biết sẽ đề nghị Sở TN-MT xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố đã tham mưu cho tách thửa. Đối với các trường hợp khác vẫn tham mưu thực hiện thủ tục tách thửa đất theo đúng quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.