Bình Thuận tiếp tục giãn cách xã hội TX.La Gi theo Chỉ thị 16 đến ngày 8.9

0 Thanh Niên Online

Chiều 25.8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản thống nhất việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với các biện pháp siết chặt, nâng cao hơn đối với toàn bộ TX.La Gi đến hết ngày 8.9.

Bệnh viện đa khoa La Gi được Sở Y tế điều động thêm y, bác sĩ đến hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nặng /// ẢNH: QUẾ HÀ
Bệnh viện đa khoa La Gi được Sở Y tế điều động thêm y, bác sĩ đến hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nặng
ẢNH: QUẾ HÀ

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, TX.La Gi đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được 6 tuần nhưng chưa hiệu quả trong phòng, chống dịch. Do đó, UBND tỉnh quyết định giãn cách địa phương này theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, là khoảng thời gian có ý nghĩa quyết định “trận đánh cuối cùng” đối với ổ dịch La Gi.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 nâng cao (từ ngày 27.8 đến ngày 8.9), toàn bộ người dân TX.La Gi tuyệt đối không được ra khỏi nhà (cả ngày lẫn đêm), "ai ở đâu, ở yên đó",  cách ly triệt để nhà với nhà đến 2.9.

Trong thời gian này, yêu cầu dừng toàn bộ các hoạt động trên địa bàn thị xã, kể cả tàu cá, chợ truyền thống và các công trình xây dựng (trừ các trường hợp cứu hỏa, cấp cứu, người thi hành nhiệm vụ chống dịch, an ninh trật tự, cung ứng hàng hóa thiết yếu, công nhân vệ sinh, điện nước, cơ yếu); yêu cầu TX.La Gi quản lý chặt người ra đường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bình Thuận tiếp tục giãn cách xã hội TX.La Gi theo Chỉ thị 16 đến ngày 8.9 - ảnh 1

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của P. Bình Tân, nơi có số ca nhiễm cao nhất TX. La Gi

ẢNH: CTV

Việc lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu người lấy mẫu phải có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ. Trong thời gian 7 ngày, phải đảm bảo xét nghiệm được 2 lần trong các “vùng đỏ, vùng cam”. Đối với khu phong tỏa cứng (đỏ đậm đặc) thì đưa bớt dân đi cách ly tập trung nhưng phải đảm bảo an toàn. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, mỗi đơn vị cử 20 người giúp TX.La Gi chống dịch đợt này, bắt đầu từ ngày 26.8. Riêng Sở Y tế điều động 30 nhân viên đến TX.La Gi giúp chống dịch bắt đầu từ ngày 25.8.

Quan tâm đời sống người dân khó khăn trong các khu phong tỏa

Trước đó, kết luận của Ban thường vụ Thị ủy La Gi (chiều 24.8) về một số nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19, nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, các khu phong tỏa tại P.Bình Tân, Phước Hội, Phước Lộc và các khu cách ly vẫn còn phát hiện nhiều ca nhiễm mới.

Trả lời Thanh Niên, Bí thư Thị ủy TX.La Gi Phạm Văn Nam cho biết thời gian qua việc kiểm soát thực hiện cách ly "gia đình với gia đình, cá nhân với cá nhân" chưa triệt để, vẫn còn các ca nhiễm rải rác ở một số phường, xã. Vẫn còn tình trạng chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn phức tạp.

Bình Thuận tiếp tục giãn cách xã hội TX.La Gi theo Chỉ thị 16 đến ngày 8.9 - ảnh 2

Trục đường QL 55 vào cổng chính P.Tân An, TX. La Gi chiều 25.8 không một bóng người

ẢNH: DUY TUẤN

Ông Nam cho biết thêm, tại  Bệnh viện đa khoa TX.La Gi có 20 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi. Đa phần các nhân viên y tế trong số này đều đăng ký tình nguyện ở lại giúp bệnh viện chống dịch.

"Việc siết chặt và nâng cao biện pháp khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đợt này là thời điểm quyết định để toàn thị xã làm xanh các vùng đỏ và đi đến khống chế dịch bệnh. Thị xã kêu gọi mọi người dân tuân thủ nghiêm các quy định để toàn thị xã mau chóng được quay trở lại trạng thái bình thường mới", Bí thư Thị ủy La Gi Phạm Văn Nam chia sẻ.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến trưa 25.8, Bình Thuận ghi nhận thêm 112 ca nghi nhiễm, trong đó tại TX.La Gi đã có 58 ca trong các khu cách ly, phong tỏa. Riêng TP.Phan Thiết có 45 ca, trong đó có 6 ca nghi nhiễm ngoài cộng đồng. Toàn tỉnh Bình Thuận đã có 1.934 ca mắc Covid-19, có 20 bệnh nhân tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm