‘Black Panther: Wakanda Forever’ đẹp lòng fan Marvel dẫu còn lưng chừng cảm xúc

11/11/2022 16:33 GMT+7

Black Panther: Wakanda Forever là tác phẩm điện ảnh “con người” và sâu sắc hơn hẳn loạt “trứng gà công nghiệp” của vũ trụ điện ảnh Marvel trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, khoảng trống mà Chadwick Boseman để lại thực sự quá lớn. Một cốt truyện ôm đồm cũng khiến cho bộ phim bị phân tán cảm xúc, chưa chạm được đến tận cùng trái tim khán giả.

Thật khó để nói người ta yêu Black Panther vì Chadwick Boseman hay ngược lại. Kể từ khi nam diễn viên người Mỹ gốc Phi bước lên màn ảnh với hình tượng báo đen uy dũng, toàn bộ các nhân vật trong phim cũng như chính khán giả đã thực sự tin rằng Chadwick Boseman và T'Challa đã hòa làm một. Sự duyên dáng, dễ mến xen lẫn chút thâm trầm của Chadwick Boseman đã làm nên một một báo đen hoàn hảo, ăn sâu vào tiềm thức đại chúng. Và Black Panther: Wakanda Forever (tựa Việt: Chiến binh Báo Đen: Wakanda bất diệt) đích thực là một bộ phim tưởng niệm anh, cùng T’Challa vĩ đại.

Black Panther: Wakanda Forever là lời tiễn biệt vừa vặn cho nhân vật T'Challa lẫn diễn viên Chadwick Boseman

galaxy

Đậm tinh thần tưởng niệm

Có lẽ từ giây phút Chadwick Boseman ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác, từ khán giả cho đến những cộng sự gắn bó với nam diễn viên thông qua Black Panther đều phải ngầm thừa nhận rằng: Họ sẽ không thể nào tìm kiếm được một “Báo Đen” nào tuyệt vời hơn thế nữa. Hai năm kể từ khi Chadwick Boseman từ giã cõi tạm, Black Panther: Wakanda Forever đã được ra đời để tưởng nhớ và tri ân anh, và chính nhân vật đã gắn bó với anh - vua T’Challa của vương quốc Wakanda.

Bộ phim này có thể xem như một trường hợp khá đặc biệt của điện ảnh thế giới khi mục đích thành hình của nó dùng để tưởng niệm song song cho một nhân vật lẫn người diễn viên thủ vai. Tiếc thương, vượt qua sang chấn hậu mất mát và tình cảm gia đình là ba yếu tố then chốt làm nên “sợi chỉ đỏ” nội dung của Black Panther: Wakanda Forever. Vì vậy, trái ngược với hàng loạt các sản phẩm mang đậm kịch tính, giải trí của Marvel trước đây, Black Panther 2 mang màu sắc u buồn và ủ dột hơn hẳn.

Chadwick Boseman vẫn là báo đen hoàn hảo nhất trong lòng người hâm mộ

marvel

Thật may vì đội ngũ biên kịch Black Panther: Wakanda Forever đã không quyết định “khai tử” vua T’Challa bằng một màn “hy sinh trên chiến trận” sáo rỗng chóng vánh như nhiều đồn đoán đưa ra trước đó. Vị vua vĩ đại của Wakanda đã ra đi vì một căn bệnh quái ác. Cách giải quyết này tạo được sự xúc động mạnh cho người xem. Bởi nó có sự liên đới đến cuộc đời Chadwick Boseman, cũng là một sự ra đi rất đời, như lẽ thường tình, con người không thể kháng cự lại cái chết, ngay cả khi anh ta là siêu anh hùng.

Cái chết đột ngột của vua T’Challa đã đánh động đến tham vọng của hàng loạt các cường quốc trên thế giới về việc tạo áp lực cho Wakanda để được nhúng tay vào mỏ kim loại vibranium của xứ sở này. Chưa kịp đi qua nỗi đau mất con, nữ hoàng Ramonda (Angela Bassett) đã phải trân mình đối phó với hàng loạt yêu sách và nhiễu loạn liên quan đến vấn đề năng lượng quốc gia. Trong khi đó, công chúa Shuri (Letitia Wright) vẫn ôm giữ trong lòng nỗi mặc cảm vì không thế cứu sống anh trai. Cô ngày đêm nhớ thương T’Challa và giam mình trong phòng thí nghiệm.

Wakanda chìm vào tang tóc sau sự ra đi của vị vua vĩ đại

galaxy

Đường lối cai trị và tư tưởng của T'Challa có ảnh hưởng lớn đến cuộc xung đột Wakanda - Talokan về sau

chụp màn hình

Giữa lúc đó, công cuộc lùng sục vibranium của các cường quốc đã đánh động đến vương quốc Talokan vốn đã ẩn mình hàng nghìn năm dưới đáy đại dương. Thuộc giống người đột biến, họ còn có khả năng sinh tồn, chiến đấu siêu việt nhờ sở hữu vibranium dưới đáy biển. Tộc người được cai trị bởi “vị thần rắn có lông vũ” Namor (Tenoch Huerta), một siêu chiến binh hùng mạnh có thể tác chiến được từ dưới biển sâu cho đến mặt đất và bầu trời. Sau “sự cố” đó, Namor đã tìm đến Wakanda để đề nghị liên minh. Tuy nhiên, tai hại rằng, Namor lại có tham vọng gây chiến với thế giới mặt đất hắn vốn ghét bỏ. Sự xung đột về lý tưởng đã khơi mào cuộc chiến giữa hai siêu cường quốc bí ẩn nhất thế giới.

Từ đầu đến cuối, Black Panther: Wakanda Forever duy trì được khá tốt không khí tang thương và đau buồn, không chỉ của một vương quốc mà còn của một gia đình khi mất đi người mà họ yêu thương nhất. Đằng sau vẻ ngoài cao quý, tinh thần thép trên những chuyến công du ngoại giao, nữ hoàng Ramonda và công chúa Shuri vẫn là những người phụ nữ đang vụn vỡ từ bên trong. Thông qua bộ phim, ta lần đầu được thấy họ chật vật, giằng xé giữa nghĩa vụ lãnh đạo đất nước và những nỗi niềm riêng. Mỗi người đều có một cuộc chiến riêng từ sâu trong tâm cảm và một cuộc chiến chung cần phải đối mặt khi thế lực ngoại xâm đang hăm he, chực chờ.

Vì vậy, cuộc đại chiến quy mô nhất trong Black Panther: Wakanda có lẽ không nằm ở những cuộc chiến ngoại vi giữa Wakanda và Talokan mà là cuộc chiến bước qua tổn thương của những “người trần mắt thịt”, mà rõ nét nhất là cuộc chiến nội tâm của công chúa Shuri. Trước mất mát quá lớn lao, họ phải học cách chung sống với vết thương lòng, lựa chọn thỏa hiệp, vượt qua để bước tiếp. Liệu “Những con người trải qua nhiều đau thương nhất mới có thể trở thành những thủ lĩnh tuyệt vời nhất”, hay sẽ bị nhấn chìm bởi thù hận?

Nữ hoàng Ramonda và Shuri mang đến câu chuyện cảm động về tình mẹ con

empire

Công chúa Shuri phải đối mặt với mất mát, tổn thương lớn mà cô chưa từng trải qua trong cuộc đời

galaxy

Black Panther: Wakanda Forever cũng là bộ phim hiếm hoi của vũ trụ điện ảnh Marvel chịu khó chừa ra những “khoảng lắng” để người xem kịp ngấm những chuyển biến tâm lý của nhân vật. Điều này thực sự cần thiết vì trong giai đoạn thứ 4 mang nặng tính giới thiệu nhân vật, các không gian mới, những bộ phim gần đây của Marvel lúc nào cũng mang cảm giác vội vã, ngồn ngộn thông tin và tình tiết dù thời lượng rất dài. Hơn hết, đó là những khoảng lắng tiếc thương và gợi nhớ đến T’Challa, Chadwick Boseman cùng di sản mà “họ” đã để lại.

Nói như vậy không có nghĩa là Black Panther: Wakanda Forever thiếu vắng đi những màn hành động, chiến đấu đẳng cấp của vũ trụ Marvel. Bộ phim liên tục chiêu đãi người xem từ những pha chiến đấu “thô sơ” bằng vũ khí giáo mác, tay không cho đến những trận đấu “đồ chơi quân sự” đỉnh cao như trực thăng, chiến đấu cơ, thủy hạm… vẫn mang đến cảm giác mãn nhãn.

Tuyến phản diện yếu, thiếu đột phá

Black Panther: Wakanda Forever là bộ phim khép lại giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel. Đây là giai đoạn chuyển giao cho sự xuất hiện của một thế hệ siêu anh hùng mới sau The Avengers và mở ra một tầm nhìn, không gian khai thác rộng lớn hơn nữa cho studio điện ảnh hùng mạnh này. Vì vậy, trách nhiệm mà bộ phim mang trên vai là rất lớn.

Tạo hình các chiến binh Talokan

galaxy

Ở phần phim này, một tuyến nhân vật cùng một thế giới mới cũng đã được mở ra - vương quốc Talokan nằm dưới đáy biển sâu của “thần” Namor. Khá khen cho đội ngũ biên kịch của Marvel khi luôn cố gắng đưa vào “vũ trụ điện ảnh” này màu sắc của đa dạng các nền văn hóa trên thế giới từ cổ chí kim. Tạo hình, ngôn ngữ, tập tục của cộng đồng người Talokan trong Black Panther: Wakanda Forever được lấy cảm hứng trực tiếp từ nền văn minh Meso-America ở vùng Trung Mỹ. Tổ tiên của họ là những con người khốn khổ vì dịch bệnh và ách đô hộ của thực dân Tây Ban Nha. Sau khi uống một loại thần dược, tộc người này bắt đầu có khả năng thở dưới nước và quyết định rời bỏ thế giới mặt đất để xây dựng cuộc sống mới.

Tuy nhiên, tạo hình của người Talokan với những quần áo rườm rà đính lông vũ dường như không mấy phù hợp với môi trường biển. Cách trò chuyện của cộng đồng dân cư này với nhau cũng mang cảm giác trì trệ, lạc thời dù văn minh xã hội đã phát triển đến mức tối tân. Có vẻ khối lượng công việc dành cho đội ngũ kĩ xảo (VFX) của Black Panther: Wankanda Forever có chút quá tải khi quang cảnh Talokan được dàn dựng chưa được tinh tế và choáng ngợp, thậm chí quá tối tăm và u ám.

Thần Namor là nhân vật còn khá mờ nhạt

marvel

Khung cảnh ở vương quốc Talokan chưa được đầu tư kĩ càng

chụp màn hình

Được đưa vào Black Panther: Wakanda Forever như một nhân vật “phản anh hùng” đặc sắc và uy nghi bậc nhất giai đoạn mới nhưng thủ lĩnh Namor với sự thể hiện của tài tử người Mexico Tenoch Huerta lại chưa thực sự gây ấn tượng. Khán giả chưa nhìn thấy được điều gì đặc sắc từ con người này ngoài bản tính háo thắng và những luồng suy nghĩ khá phiến diện. Trong khi đó, anh ta lại được tôn thờ như một “đấng” cứu thế và đã trị vì vương quốc của mình qua bao nhiêu thế kỉ.

Vì vậy, nó tạo ra một độ vênh nhất định khi hai nền văn minh Talokan - Wakanda bắt đầu đối chọi nhau, dù hai quốc gia này có khá nhiều điểm tương đồng. Màn đả chiến cuối cùng giữa hai vị thủ lĩnh tinh thần của hai dân tộc cũng mang về cảm giác hơi hụt hẫng cho khán giả. Hoặc cũng có thể, do Black Panther 1 đã có một phản diện quá ấn tượng là Killmonger do Michael B. Jordan thủ vai. Nên Namor thật sự là một bước “hụt hơi” trong vai trò người đối trọng với Black Panther.

Phim còn có thông điệp về nữ quyền rất mạnh khi phái nữ chi phối hầu hết diễn biến phim

marvel

Hình tượng Báo Đen mới trong Black Panther: Wakanda Forever

chụp màn hình

Có thể nói, ê-kíp Black Panther: Wakanda Forever đã có một hướng đi khôn ngoan và an toàn nhất có thể để duy trì vị thế, sức nóng của hình tượng “Báo Đen” trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Không thể phủ nhận, đây là bộ phim tốt nhất trong giai đoạn thứ 4 (phase 4) của vũ trụ điện ảnh Marvel. Dù vậy, phim đang có quá nhiều cốt truyện diễn ra cùng lúc nên vẫn bị phân tán cảm xúc. Một vài trường đoạn hài hước không cần thiết.

Trong các diễn viên nữ chủ chốt tham gia phần phim này, Angela Bassett (vai nữ hoàng Ramonda) và Lupita Nyong'o (Nakia), Danai Guirira (Okoye) tỏa sáng, đầy nội lực. Trong khi đó, việc đặt Công chúa Shuri Letitia Wright vào vị trí trung tâm câu chuyện dẫn đến vài trường đoạn hơi quá sức với nữ diễn viên. Và đâu đó, khi đã có người thực sự mặc lên bộ giáp Black Panther trở lại, khán giả vẫn cảm thấy chút gì đó trống rỗng.

Black Panther: Wakanda Forever chính thức công chiếu từ 10.11.2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.