Góc nhìn phóng viên:

Đất vàng 'lọt' lỗ kim

6 Thanh Niên
Không phải thời gian gần đây mới dấy lên nỗi lo người Trung Quốc (TQ) vào Đà Nẵng vi phạm pháp luật, “núp bóng” người Việt để đứng tên vào “sổ đỏ”.
Quanh sân bay Nước Mặn có nhiều lô đất liên quan đến người Trung Quốc /// Hoàng Sơn Quanh sân bay Nước Mặn có nhiều lô đất liên quan đến người Trung Quốc - Hoàng Sơn
Quanh sân bay Nước Mặn có nhiều lô đất liên quan đến người Trung Quốc
Hoàng Sơn
Cách đây nhiều năm, đã có thông tin người TQ tìm cách sở hữu đất tại khu vực ven biển. Tôi nhớ cách đây 4 năm, thời điểm nhà thầu TQ đưa 300 lao động vào địa phương để thi công khách sạn JW Marriott (tại P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) sát “khu vực nhạy cảm” - sân bay Nước Mặn, đã có nhiều ý kiến trái chiều nổ ra.
Lúc đó, ngành chức năng Đà Nẵng cảnh báo về nguy cơ hình thành “khu phố Tàu”, cùng thời điểm cũng rộ lên thông tin người TQ thông qua người VN đã sở hữu các lô đất tại khu vực quanh sân bay Nước Mặn.
Tuy nhiên, không đơn vị nào đưa ra con số cũng như thông tin liên quan để trấn an người dân… Nhưng rồi mới đây, trong bối cảnh người TQ liên tục vi phạm pháp luật, như: tổ chức đánh bạc qua mạng, dụ dỗ trẻ em đóng phim sex… tại Đà Nẵng, thì thông tin 21 “sổ đỏ” có người TQ đứng tên càng gây bức xúc.
Tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu QH TP.Đà Nẵng hôm 19.9, một cử tri lo ngại việc người TQ rót tiền mua đất gây nên tình trạng “sốt” giá. Giải thích về 21 lô đất có tên người TQ, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, cho biết trước đây “sổ đỏ” những lô đất này được cấp cho người VN, nhưng trong quá trình hợp tác làm ăn người TQ góp vốn, đóng cổ phần và rồi đã được đứng tên.
Theo quy định hiện hành, người nước ngoài sẽ không có quyền mua đất tại VN, vậy tại sao họ có thể đứng tên vào “sổ đỏ”? Có chăng người TQ với chiêu trò của mình đã tìm cách luồn lách để hợp thức hóa sở hữu? Trên thực tế, nếu không có sự giúp sức của người Việt thì người TQ khó có thể đứng tên vào “sổ đỏ”... Mấy chục lô đất ven biển mà cứ như “con lạc đà chui lọt lỗ kim”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynhluong

huynhluong

TQ gọi là Tàu thâm mà sao kg đề phòng mà để bây giờ họ đứng tên như vậy, ai là người chịu trách nhiệm và dung túng những chỗ nhạy cảm này để họ sở hữu.
Tam

Tam

Cần nên có luật cấm ng Việt Nam tham gia liên doanh kg đc đứng tên sở hửu cho ng nc ngoài khi phát hiện nên tịch thu
Đoàn văn an

Đoàn văn an

Không có một thứ gì không mua được bằng tiền, nếu khôn mua được bằng tiền thì mua bằng nhiều tiền... (Năm Cam)
Hai

Hai

Bạn An nói quá đúng trong thời buổi này với bao nhiêu việc đã xảy ra .
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân thôn Long Dôn, xã Đăk Ang cho biết nhiều năm qua không nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai /// ẢNH: Đ.N

Đừng để dân mất lòng tin

Sau mỗi đợt thiên tai, chính quyền các cấp luôn tìm cách khắc phục thiệt hại một cách sớm nhất. Cùng với đó là những phương án hỗ trợ kịp thời để người dân nhanh chóng phục hồi sản xuất.
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng các bệnh đã có vắc xin, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và đỡ phải sử dụng kháng sinh
 /// ẢNH: DUY TÍNH

Mắc bệnh “hết thuốc chữa”

Hằng năm, cứ khoảng trung tuần của tháng 11, các cơ quan quản lý y tế, chuyên gia phòng chống nhiễm khuẩn, chuyên gia bệnh truyền nhiễm lại phát đi thông điệp cảnh báo kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên người.
Lợi dụng dịch Covid-19, nhiều người đã tăng giá khẩu trang hồi đầu năm 2020
	 /// ẢNH: DUY TÍNH

Đừng để lờn luật

Việc thực thi không nghiêm thì quy định dù có nghiêm đến đâu cũng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng lờn luật.