Góc nhìn phóng viên:

Để hôi của không còn đất sống

0 Thanh Niên
Thời gian gần đây, cứ vài tuần đâu đó lại xảy ra tình trạng hôi của người bị nạn. Khi thì hôi bia, lúc hôi vịt, nước ngọt… thậm chí cả tài sản trị giá hàng chục triệu là xe gắn máy.
Hai bị can trong vụ hôi xe tại Bạc Liêu  /// ẢNH: NHẬT TÂN Hai bị can trong vụ hôi xe tại Bạc Liêu - ẢNH: NHẬT TÂN
Hai bị can trong vụ hôi xe tại Bạc Liêu
ẢNH: NHẬT TÂN
Có thể ai đó nghĩ đơn giản: tranh thủ kiếm thùng bia, con vịt về nhậu lai rai ấy mà; người ta lấy được, mình lấy cũng chả sao; hay lon nước ngọt mình lấy chỉ là những lon bị méo mó, không ảnh hưởng đến “nồi cơm” nhà ai…
Nhưng ai cũng nghĩ vậy, rồi nhào vào “vơ vét”, lấy vật không phải của mình, chạy ù đi trong sự van xin, khóc lóc của người bị nạn... thì không những “có sao” với người gặp nạn khốn khó, mà còn vi phạm pháp luật, thậm chí bị xử lý hình sự như vụ hôi bia tại Đồng Nai và mới đây là hôi xe máy tại Bạc Liêu.
Mỗi khi có sự việc hôi của xảy ra, lực lượng chức năng đều xuống hiện trường, thuyết phục có, giải thích có và sau đó xử phạt hành chính có, xử lý hình sự có. Báo chí phản ánh, xã hội lên án, cơ quan tố tụng vào cuộc… nhưng những hình ảnh xấu xí sau đó vẫn lặp lại, khiến xã hội bức xúc.
Có biện giải cho rằng, sở dĩ xảy ra tình trạng hôi của là do tính tham vặt, thích “cầm nhầm” của một số người. Họ thường là những người khó khăn, thấy tài sản trước mắt và trong lúc hỗn loạn thì “chặc lưỡi” mình lấy chỉ là một con vịt, một lon bia hay vài lon nước ngọt có đáng là bao…
Thực ra, đó chỉ là một thiểu số rất nhỏ với suy nghĩ lệch lạc, còn hầu hết người Việt luôn có tinh thần tương thân tương trợ lúc khó khăn, hoạn nạn. Thực tế, trong những vụ việc báo chí, cộng đồng mạng phản ảnh xảy ra hôi của, vẫn có rất nhiều người chung tay gom nhặt, bảo quản tài sản cho người bị nạn; thậm chí còn giành giật lại tài sản từ những người hôi của để trả lại khổ chủ…
Những hình ảnh đó cần được lan tỏa nhiều hơn, để cộng đồng, người dân, xã hội thay đổi nhận thức, mạnh tay dẹp bỏ hình ảnh hôi của xấu xí và thay vào đó là hành động “tương thân tương ái”, ứng xử văn minh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ  /// GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Những người thầm lặng

Họ làm việc một cách âm thầm, chỉ mong những cống hiến nhỏ nhoi của mình góp sức vào cuộc chiến chống dịch.