Đừng để thành tiền lệ xấu

2 Thanh Niên
Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Trị đang đặt dấu hỏi về một tình huống Công an tỉnh này đang đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị trích kinh phí 'trả thay' cho 4 người Trung Quốc.
Ba trong số bốn người Trung Quốc liên quan tới vụ việc

 /// ẢNH: THANH LỘC Ba trong số bốn người Trung Quốc liên quan tới vụ việc - ẢNH: THANH LỘC
Ba trong số bốn người Trung Quốc liên quan tới vụ việc
ẢNH: THANH LỘC
Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Trị đang đặt dấu hỏi về một tình huống mà Báo Thanh Niên nêu: Công an tỉnh này đang đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh Quảng Trị trích kinh phí “trả thay” cho 4 người Trung Quốc (TQ) vì những người này... “không có tiền”. Số tiền chỉ khoảng hơn 18 triệu đồng cho 4 người, để chi trả cho 20 ngày cách ly tập trung chống Covid-19 và 3 lần xét nhiệm Covid-19.
Đáng nói, 4 người TQ này là những người vượt biên vào Việt Nam khi tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp và đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ vào ngày 1.2 tại thôn Tân Định (xã Vĩnh Chấp, H.Vĩnh Linh), sau đó được đưa đi cách ly y tế tại Trung tâm giáo dục thường xuyên TX.Quảng Trị từ 1.2.

Sáng 23.2: Thêm 3 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương liên quan đến ổ dịch Kim Thành

Trả lời Thanh Niên hôm 18.2, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng BCĐ tỉnh Quảng Trị, cho biết tỉnh vẫn chưa quyết định xử lý tình huống chưa có tiền lệ này, bộ phận tham mưu vẫn đang xem xét, nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu “quá khó”, địa phương này nên tham khảo một số bình luận của bạn đọc trên bản tin được đăng trên Thanh Niên Online.
Thứ nhất là hành vi “vượt biên” trái phép”, lại diễn ra trong bối cảnh phức tạp thì hoàn toàn có thể xử lý theo pháp luật hiện hành. Thứ hai là việc “không có tiền” để thanh toán các chi phí cách ly, xét nghiệm Covid-19, một số bạn đọc đề xuất buộc những người này đi lao động công ích để “trừ nợ” dần và cũng là một cách giáo dục họ. Việc trích tiền từ BCĐ thì dễ nhưng nói cho cùng đó là tiền thuế của dân, và việc trích như vậy là rất vô lý.
Người Việt vốn rộng lượng, nhưng có một số việc - như trường hợp nêu trên - không nên hành xử theo cái tình mà cần sử dụng lý trí nhằm tăng tính răn đe, thượng tôn pháp luật, nếu không sẽ có nguy cơ thành một tiền lệ xấu...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Không có tiền ???? Không có tiền sao mà nhập cảnh trái phép được ? Không lẽ mấy chú cò vận chuyển làm không công . Cứ nhốt vì tội nhập cảnh trái phép và khi nào thanh toán xong thì thả ra. Đừng để thành tiền lệ xấu.
Vũ Văn Hiến

Vũ Văn Hiến

Người Việt mình còn có trường hợp phải tự trả chi phí
Riêng trường hợp này phải nhốt lại, truy ra bọn tổ chức nữa

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trạng phân lô đất nền ở thôn Ái Tử (xã Triệu Ái, H.Triệu Phong, Quảng Trị) /// ẢNH: THANH LỘC

Cái tình không bịt được... cái sai!

Trong rất nhiều vấn đề của đời sống, đặc biệt lại là vấn đề phức tạp như đất đai, cần phải thượng tôn pháp luật, nghĩa là cái lý luôn nặng hơn cái tình.
Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ

Khoảng trống sau một vụ trộm chó

Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.
Hiện trường vụ 2 nữ sinh viên bị xe tải tông thiệt mạng trên đèo Bảo Lộc đêm 2.4  /// ẢNH: G.B

Quan trọng là ý thức lái xe

Một lãnh đạo Phòng CSGT Lâm Đồng chia sẻ ngay giữa đèo Bảo Lộc có một chốt CSGT và dù tuần tra kiểm soát 24/24, phạt nguội nhưng cũng không thể quản hết được những lái xe thiếu ý thức.