Thêm vững tâm ở lại

0 Thanh Niên
Sau 2 ngày 2 đêm chạy xe máy, vượt qua hơn 1.200 km, nhóm của vợ chồng anh Và Bá Rê, ngụ xã Đoọc Mạy, H.Kỳ Sơn (Nghệ An) gồm 10 người mới về đến chốt kiểm soát của tỉnh Nghệ An trên cầu Bến Thủy.
CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8)  /// ẢNH: S.X CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8) - ẢNH: S.X
CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8)
ẢNH: S.X
Vợ chồng anh Rê vào Bình Dương làm công nhân từ tháng 3 vừa qua. Do mất việc làm và sợ lây nhiễm Covid-19 nên hai vợ chồng cùng nhóm bạn rủ nhau về quê tránh dịch. Từ cầu Bến Thủy về đến nhà vẫn còn hơn 300 km, nhưng cả nhóm ai cũng vui mừng...
Tuy nhiên, tình trạng dòng người ồ ạt về quê đang đặt chính quyền các địa phương miền Trung đứng trước muôn vàn khó khăn trong kiểm soát và phòng chống dịch. Bởi thực tế có nhiều người đã mang theo dịch Covid-19 về quê. Một số tỉnh đã quyết định ngừng tiếp nhận người dân về quê do các khu cách ly quá tải. Chắc chắn đây là quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo các tỉnh này.

Bản tin Covid-19 ngày 1.8: Cả nước thêm 8.620 ca bệnh, các nơi hỗ trợ người dân để “ai ở đâu ở đấy”

Tâm sự với PV Thanh Niên, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết mặc dù đã rất cố gắng, nhưng việc kiểm soát những người tự về là hết sức vất vả, nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng là rất cao. Vì vậy, tỉnh đã quyết định kể từ 0 giờ ngày 1.8, sẽ tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân Thanh Hóa) từ các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép về tỉnh).
Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 hỗ trợ đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không di chuyển khỏi địa phương nơi đang cư trú từ sau ngày 31.7 đến hết giãn cách. Giờ đây có lẽ những người dân đang có ý định về quê đã thêm vững tâm vì họ sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền và các ngành chức năng sở tại sau chỉ đạo của Thủ tướng. Đặc biệt, việc TP.HCM có chủ trương tiêm vắc xin cho toàn dân, bất kể là ai đang sinh sống trên địa bàn, cũng đang là niềm hy vọng để bà con yên tâm ở lại. 

Lần cuối giải quyết ùn ứ ở cửa ngõ Bình Phước do người dân về quê tự phát

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vùng xanh tại Đà Nẵng đã mở nhiều hoạt động, nhưng người lao động tự do vẫn chưa được mưu sinh /// HOÀNG SƠN

Khó như tìm… người làm

Tôi xếp hàng gần 30 phút mới mua được tô bún bò và chứng kiến cảnh vợ chồng chủ quán trên đường Khúc Hạo (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) tất tả các công đoạn nấu, gói để bán cho khách mang về.
Người dân sống tại khu trọ nghèo trên địa bàn ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) /// TRẦN TIẾN

Người nghèo bật khóc

Người lao động nghèo sống tại các khu trọ đang oằn mình chống chọi với đủ thứ thiếu thốn khi dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM. Dù thất nghiệp nhưng họ vẫn phải gánh tiền điện nước, tiền phòng và chi phí sinh hoạt trong suốt nhiều tháng.
Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.