Góc nhìn phóng viên:

Tôi là bạn người nghiện!

0 Thanh Niên
Trước đây, khi thấy người nghiện ma túy, tôi rất sợ vì cũng như nhiều người muốn tránh xa họ cho… lành. Nhưng từ khi tìm hiểu và viết loạt phóng sự Nghề “cảm hóa” người nghiện thì tôi không còn sợ nữa.
Anh Nguyễn Trọng Hải đang chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc  /// V.T Anh Nguyễn Trọng Hải đang chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc - V.T
Anh Nguyễn Trọng Hải đang chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc
V.T
Tôi đã trở thành bạn của những người nghiện và nhận ra nhiều người trong số họ rất quyết tâm cai nghiện, nhưng nếu một mình cố gắng thì không thể thành công.
Bởi họ phải sống trong sự kỳ thị của cộng đồng thì mãi mãi họ sẽ chỉ là “con nghiện”. Tôi đã gặp những người cai nghiện thành công và họ đều ghi nhận công lao to lớn của những người đưa họ trở lại với cộng đồng.
Anh Nguyễn Trọng Hải (ở P.Hàng Buồm, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) là người tái nghiện, nhiều đến mức không còn nhớ bao nhiêu lần. Anh cho biết nhiều lần tái nghiện là do môi trường xã hội. Vì thế, sau khi cai nghiện thành công, anh đã chọn công việc chăm sóc người cai nghiện ở Trung tâm cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc tại Hòa Bình để lan truyền “cảm hứng”. Hằng ngày, anh lên mạng xã hội công khai hình ảnh của mình và bạn bè tại trung tâm để “bình thường hóa” mọi chuyện...
Nhưng không phải ai cũng thông cảm. Chỉ có những người dám vượt qua nỗi sợ, thấu hiểu, coi người nghiện chỉ là nạn nhân thì mới cứu được họ. Nhưng để làm điều đó, đôi khi chính họ lại phải chịu sự “kỳ thị” của cộng đồng như trường hợp của bà Trần Ngân Hoa, Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện P.Hàng Buồm (Q.Hoàn Kiếm). Bà kể thường xuyên hẹn gặp người nghiện đến nhà mình nói chuyện nên có lần bị hàng xóm nhắc nhở: “Bà cứ cho bọn nghiện đến đây như thế, nhỡ xảy ra mất mát thì sao?!”...
Những câu chuyện rất giản dị ấy, cho thấy xã hội còn cần nhiều hơn nữa những trái tim đồng cảm với người nghiện để đưa họ trở lại với cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu treo bị gãy, người dân vùng cao Tây Giang lội qua sông A Vương nhận hàng cứu trợ 	 /// ẢNH: C.X

Tình người trong hoạn nạn

Thường xuyên hứng chịu thiên tai nên sự chia sẻ với nhau trong cơn hoạn nạn gần như trở thành đặc tính của người miền Trung. Trong đợt tác nghiệp bão lũ vừa qua, PV bắt gặp thêm nhiều câu chuyện cảm động...
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vàng (trái), người đã cạo đầu, xén lông mày tình địch, tại phiên xét xử /// ẢNH: SONG MAI

Hoạn thư thời hiện đại

Đánh ghen có thể thỏa mãn tức thời cơn tức giận trong lòng nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở đó. Việc đánh đập, làm nhục người khác, khiến người thực hiện phạm vào tội hình sự.
Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.