BN 5.999 ở Thái Nguyên có 224 F1 bị điều tra hành vi khai báo gian dối

0 Thanh Niên Online

Công an tỉnh Thái Nguyên sẽ điều tra hành vi khai báo y tế gian dối của BN 5.999 khiến 440 người là F1 phải cách ly tập trung; căn cứ vào mức độ vi phạm, hậu quả để xem xét khởi tố hình sự.

Công ty New One Vina bị phong tỏa để dập dịch Covid-19 sau khi có BN 5999 từng đến làm việc /// Ảnh Báo Thái Nguyên
Công ty New One Vina bị phong tỏa để dập dịch Covid-19 sau khi có BN 5999 từng đến làm việc
Ảnh Báo Thái Nguyên

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Nguyên, nữ công nhân nhiễm Covid-19 là N.T.H.N (20 tuổi) có mã số BN 5999,  trở về quê nhà tại xóm Đầm Đanh (xã Thành Công, TX.Phổ Yên) trong ngày 17.5. Dù có yếu tố dịch tễ ở Bắc Ninh nhưng bà H.N không thực hiện khai báo y tế.

Trong các ngày 18 - 19.5, BN 5999 tiếp tục đi làm việc tại Công ty New One Vina và Công ty Handanbi tại Khu công nghiệp Điềm Thụy (H.Phú Bình).

Ngày 21.5,  BN 5999 có biểu hiện ốm, sốt, không đi làm và nghỉ ở nhà. Ngày 22.5, BN 5999 tiếp tục đến Công ty Deasin tại Khu công nghiệp Điềm Thụy để làm việc. Trong ngày 23.5, BN 5999 đi làm răng tại một phòng khám nha khoa trong xã Thành Công và không đi bầu cử.

Đến ngày 24.5, BN 5999 đến Công ty Handanbi làm việc. Khoảng 13 giờ cùng ngày, khi nhận được tin báo đồng nghiệp làm cùng tại Công ty Viettech dương tính với virus SARS-CoV-2, thì BN này mới xin nghỉ làm và gọi chồng đón đưa về bằng xe máy và khai báo y tế tại xã Thành Công.

Trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương chỉ đạo công tác phòng dịch Covid-19 ngay trong chiều 26.5, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đánh giá việc phát hiện công nhân từ Bắc Ninh trở về nhưng không khai báo và tiếp tục đi làm ở nhiều doanh nghiệp ở Thái Nguyên là “sự việc nghiêm trọng”, khiến nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong khu công nghiệp tại Thái Nguyên.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cho rằng, điều tra dịch tễ của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho thấy BN rõ ràng có biểu hiện gian dối, không thực hiện khai báo y tế khiến nhiều người bị cách ly tập trung.

Ngay tại cuộc họp, bà Nguyễn Thanh Hải đề nghị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt hành chính BN 5999, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Thái Nguyên vào cuộc điều tra, căn cứ vào mức độ lây lan dịch, phạm vi gây hậu quả để xem xét khởi tố hình sự.

Mạnh tay xử lý doanh nghiệp vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Trong vụ việc BN 5999, bà Nguyễn Thanh Hải cũng yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp đã tiếp nhận công nhân này vào làm việc.

Trước đó, UBND Thái Nguyên cũng đã có văn bản yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ người trở về từ vùng dịch, nhưng nếu các doanh nghiệp không tuân thủ quy định của Thái Nguyên thì phải xem xét xử lý nghiêm.

Sau vụ việc này, người đứng đầu tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cơ quan chức năng phải mạnh tay phong tỏa, xử lý đối với các doanh nghiệp không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Cập nhật đến trưa nay, 27.5, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, cơ quan chức năng truy vết được 224 người là F1 của BN 5999. Trong đó, tại TX.Phổ Yên 32 người, H.Định Hóa 2 người, TP.Thái Nguyên 5 người, H.Phú Bình 20 người, Công ty Handanbi 55 người, Công ty New One Vina 50 người, Công ty Deasin 59 người, và Công ty Samju 1 người.

Hiện tại, toàn bộ các trường hợp là F1 của BN 5999 đã được đưa đi cách ly tập trung và kết quả xét nghiệm lần 1 đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, 453 trường hợp F2 của BN 5999 đã được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Bất ngờ' trước vụ phá rừng thông phòng hộ

'Bất ngờ' trước vụ phá rừng thông phòng hộ

Nhiều bạn đọc hết sức bất ngờ về việc lãnh đạo TP.Đà Lạt “bất ngờ” trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay. Bạn đọc yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, làm hết trách nhiệm của mình, nếu không rừng sẽ tiếp tục bị tàn phá.