Bò bía

Bột chiên Đạt Thành: “Việt hóa” món ăn chơi
Ẩm thực

Bột chiên Đạt Thành: “Việt hóa” món ăn chơi

Nhắc đến bột chiên Sài Gòn tôi nghĩ phần lớn mọi người đều nghĩ đến khu bán món này trên đường Võ Văn Tần ở quận 03 (khúc giữa Cao Thắng và Cách Mạng Tháng 8). Trong trí nhớ của tôi thì cách đây hơn 20 năm đã hình thành khu bột chiên này. Ngày đó có đến 3, 4 quán nằm kế nhau tạo ra một khu bán món này khá sầm uất. Sài Gòn những năm 90 thế kỷ trước chưa thịnh hành món ăn này nên khá đông cư dân từ các khu vực khác đến đây để thưởng thức. Ban đầu các quán chỉ bán duy nhất một món bột chiên, rồi từ từ phát triển ra nui chiên, rồi bánh hẹ, bánh khoai môn chiên… cũng khá lạ miệng. Đây là các món ăn của người Hoa du nhập vào Sài Gòn, tuy nhiên đã qua chỉnh sửa khá nhiều về cách chế biến để phù hợp với khẩu vị địa phương hơn. Đơn cử như món bột chiên ở quán Đạt Thành. Món này có cách thức chế biến hao hao món bánh củ cải chiên (tên quốc tế là "Turnip cake") trong thực đơn điểm tâm của các trà quán người Hoa gốc Quảng mà tôi đã từng đề cập , chỉ khác là phiên bản “Việt hóa” có thêm nước tương và gỏi đu đủ ăn kèm cho đỡ ngán. Phiên bản gốc còn có tên gọi là “Carrot cake” (hoặc “Chai tow kwai”) ở một số nước Đông Nam Á như Singapore hay Malaysia với 2 cách ăn phổ biến là “black” – được nêm nếm với hắc xì dầu và đường, “white” – được nêm với nước tương và nước mắm. Phiên bản Singapore bột được chiên mềm hơn và chỉ ăn kèm với ớt sa tế. Nếu có dịp ghé ngang đảo quốc nhỏ bé này bạn cũng nên thử qua.
Top