Bộ Chính trị đồng ý mua vắc xin phòng Covid-19 chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước

0 Thanh Niên Online

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý chủ trương mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân, với kinh phí chủ yếu từ ngân sách nhà nước.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tại phiên họp /// Ảnh TTXVN
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tại phiên họp
Ảnh TTXVN

Sáng 18.2, tại trụ sở T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII tiến hành phiên họp đầu tiên, cho ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức tết năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm quý 1/2021; về chủ trương mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Sử dụng chủ yếu nguồn ngân sách nhà nước mua vắc xin

Tại phiên họp, sau khi nghe báo cáo về chủ trương mua, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 và ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý về chủ trương mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân.

Kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Bộ Chính trị đồng ý mua vắc xin phòng Covid-19 chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước - ảnh 1

Phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII

Ảnh TTXVN

Việc mua, sử dụng vắc xin được tiến hành thực hiện trong điều kiện khẩn cấp, áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của nhà sản xuất.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Gần 5 triệu người Việt Nam sắp được tiêm vắc xin Covid-19

Nâng mức cảnh giác cao nhất đối với Covid-19

Về nhiệm vụ trọng tâm quý 1/2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19, không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài; nâng mức cảnh giác cao nhất đối với Covid-19; huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch ngay từ những ngày đầu năm 2021; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhất trí cho rằng, trong thời gian tới cần tập trung triển khai học tập, phổ biến, tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, ngay từ đầu năm 2021.

Bộ Chính trị đồng ý mua vắc xin phòng Covid-19 chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước - ảnh 2

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kết luận phiên họp

Ảnh TTXVN

Trước mắt, sớm trình Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị và tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 là triển khai thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ Chính trị về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Văn phòng T.Ư Đảng khẩn trương phối hợp với các cơ quan giúp Bộ Chính trị xây dựng Chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII, Chương trình làm việc năm 2021 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; chuẩn bị sớm các nội dung phục vụ Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư lần thứ 2, khóa XIII; xây dựng Quy chế làm việc của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa XIII; Chương trình đối ngoại năm 2021 của các lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước…

Vừa về quê ăn tết, tới TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

"Không nên vui tết kéo dài, ngủ quên trên thắng lợi"

Kết luận phiên họp, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần khái quát những vấn đề lớn, những việc cần thiết phải làm ngay, không nên vui tết kéo dài, ngủ quên trên thắng lợi, mà các cấp, các ngành phải bắt tay ngay vào công việc.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, trước hết là phải triển khai thật tốt việc thực hiện các chủ trương Đại hội đã đề ra, tổ chức học tập quán triệt, từng cơ quan, từng cấp, ngành, đơn vị đều phải xây dựng chương trình hành động của mình cho năm 2021, trước mắt là quý 1.

"Tất cả đều phải làm, từ trên xuống, không chỉ Chính phủ mà từng địa phương, từng cơ quan, tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết của Đại hội, của T.Ư, của địa phương, từ đó đề ra chương trình hành động cụ thể.

Đại hội thành công mới là một bước, phải cụ thể hóa, thể chế hóa, đưa vào thực tế cuộc sống, ưu điểm thì phát huy, thiếu sót thì chấn chỉnh, khắc phục. Trước mắt là tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, sắp xếp tổ chức, kiện toàn cán bộ, kể cả chế độ, chính sách với các đồng chí đã nghỉ hưu…”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Từ trong khó khăn nảy ra sáng kiến, rồi tìm biện pháp cho thiết thực, hiệu quả...

Đánh giá về việc thực hiện Chỉ thị 48 của Ban Bí thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, nhìn tổng thể, không khí đón tết vui tươi, lành mạnh, phấn khởi, tự hào, qua đó động viên, khích lệ tinh thần yêu nước, khí thế phấn chấn vươn lên… Tuy nhiên, mặc dù đã triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch, khó tránh khỏi khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

"Chúng ta đã cơ bản giữ được an toàn. Các kết quả đạt được, quan hệ đối ngoại tốt. Đại hội vừa rồi nhận được hơn 500 điện mừng của các tổ chức đảng, các nước trên thế giới, chưa có Đại hội nào các nước gửi nhiều điện mừng như vậy, sau đó lại điện đàm… Cho nên, đánh giá tình hình để tiếp tục chỉ đạo, động viên những nơi làm tốt, như công an, quân đội, y tế, đối ngoại, tôn giáo… đều có những chuyển biến mới; đồng thời phải rút kinh nghiệm những nơi còn thiếu sót, khiếm khuyết để sửa chữa, khắc phục kịp thời”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, năm nay có nhiều sáng kiến như dừng bắn pháo hoa, nhưng lại đưa lên truyền hình cả nước đều xem, không phải đi ra ngoài.

Hay như giáo dục, tạm thời các cháu không đến trường, tổ chức học trực tuyến. Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện học trực tuyến, nhất là vùng sâu vùng xa, nông thôn, miền núi, cho nên mọi việc phải tính toán cụ thể. Từ trong khó khăn nảy ra sáng kiến, rồi tìm biện pháp cho thiết thực, hiệu quả, không chủ quan, không thỏa mãn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm