Bộ Công an công khai địa chỉ email, Facebook nhận phản ánh về chậm trễ cấp CCCD

Thái Sơn
Thái Sơn
15/10/2021 14:13 GMT+7

Với các địa chỉ số được công khai, người dân nếu gặp phiền toái liên quan đến thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp sẽ được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an nắm bắt, giải quyết.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 15.10, trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cho biết tính đến ngày 13.10 toàn quốc đã thu nhận được khoảng 59 triệu hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chíp, đã sản xuất và trả cho công dân khoảng 47 triệu thẻ CCCD. Dự kiến C06 sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất, cấp, đổi 50 triệu thẻ CCCD trong tháng 10 này.

Công an Hà Nội làm thủ tục cấp CCCD cho người dân

trần cường

Theo trung tướng Tô Văn Huệ, trong việc sản xuất, cấp trả thẻ CCCD gắn chíp, tại một số nơi người dân đã khai báo, làm thủ tục nhưng đến nay chưa được cấp thẻ CCCD. Theo phản ánh, có những trường hợp 3 - 5 tháng chưa được cấp.

‘‘Việc nhập khẩu chíp điện tử từ nước ngoài về Việt Nam để phục vụ sản xuất thẻ CCCD cũng bị gián đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD một số thông tin của công dân bị sai lệch cần phải kiểm tra, xác minh để bảo đảm chính xác.

Đồng thời, thẻ CCCD mặc dù đã in và chuyển về các địa phương nhưng vẫn chưa được trả cho công dân do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19 trong thời gian qua’’, tướng Huệ lý giải.

Chính vì thế, từ ngày 14.10, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã công khai các địa chỉ số, gồm dancuquocgia@mps.gov.vn và địa chỉ Facebook Fanpage: Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (facebook.com/ttdldc) để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của người dân gặp những vướng mắc, phiền toái liên quan đến CCCD, có thể phản ánh, cung cấp thông tin để Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng cho biết, theo quy định của Thông tư số 59/2021/TT-BCA của Bộ Công an trong tình huống người dân chưa được cấp CCCD nhưng có nhu cầu xác định thông tin cá nhân thì có thể đề nghị công an cấp xã, nơi đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo trung tướng Tô Văn Huệ, dù việc sản xuất, cấp thẻ CCCD gắn chíp gặp khó khăn nhưng các nhà thầu vẫn cam kết cung cấp đủ nguyên liệu, chíp điện tử để thực hiện mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCC như kế hoạch của Bộ Công an đã đề ra.

Mặt khác, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang chuẩn bị thêm các điều kiện khác để bảo đảm đến hết năm 2021 hoàn thành cấp khoảng 76 triệu thẻ cho toàn bộ công dân trong độ tuổi cấp CCCD ở Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.