Bộ Công an đề xuất đổi GPLX không thời hạn cấp trước ngày 1.7.2012

21/09/2023 13:32 GMT+7

Bộ Công an đề xuất tất cả giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn cấp trước ngày 1.7.2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự án luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Luật này được tách một phần từ luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Bộ Công an lý giải đề xuất đổi khoảng 22 triệu GPLX cũ sang dạng PET

Theo luật Giao thông đường bộ năm 2008 đang có hiệu lực, GPLX được phân chia thành 11 hạng. Trong số này, 3 hạng GPLX không có thời hạn.

Bộ Công an đề xuất đổi GPLX không thời hạn cấp trước ngày 1.7.2012 - Ảnh 1.

Theo luật Giao thông đường bộ năm 2008 đang có hiệu lực, có 3 hạng GPLX không có thời hạn

TUYẾN PHAN

3 hạng GPLX nêu trên gồm: A1 (cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3), A2 (cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho GPLX hạng A1) và A3 (cấp cho người lái mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho GPLX hạng A1 và các xe tương tự).

Tại dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an không phân chia cụ thể mà đề xuất Chính phủ sẽ quy định về các hạng và thời hạn GPLX.

Tuy nhiên, trong quy định chuyển tiếp, Bộ Công an đề xuất GPLX không thời hạn được cấp trước ngày 1.7.2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Xem nhanh 12h ngày 23.9: Bản tin thời sự toàn cảnh

Vì sao chọn mốc 1.7.2012?

Theo tìm hiểu, 1.7.2012 là thời điểm Bộ GTVT có quyết định về việc chuyển đổi vật liệu sử dụng cấp GPLX, từ giấy bìa sang thẻ nhựa PET.

Hiện nay, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu GPLX của Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đang quản lý trên 8,8 triệu GPLX ô tô và trên 46,7 triệu GPLX máy.

Đại diện Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang gặp khó khăn với hàng triệu GPLX bằng giấy bìa.

Lý do, loại GPLX này chỉ hiển thị tên, năm sinh của người sở hữu GPLX, không có ngày, tháng sinh, nên không đồng bộ được dữ liệu.

Thêm vào đó, người được cấp GPLX trước đây chủ yếu sử dụng chứng minh nhân dân 9 số nên việc liên thông, cập nhật dữ liệu cũng gặp khó.

Thời gian qua, cơ quan này đã và đang khuyến khích người dân đổi GPLX sang vật liệu PET để cập nhật theo căn cước công dân 12 số, phù hợp với hệ thống dữ liệu dân cư.

Bộ Công an đề xuất đổi GPLX không thời hạn cấp trước ngày 1.7.2012 - Ảnh 2.

GPLX hạng A1 được cấp trước thời điểm 1.7.2012

TUYẾN PHAN

Đề nghị miễn lệ phí nếu phải đổi

Anh Nguyễn Viết Long (35 tuổi, trú tại Hà Nội) là một trong số những người đang sử dụng GPLX hạng A1, cấp năm 2010, thuộc diện phải đổi GPLX như đề xuất của Bộ Công an.

Dù ủng hộ việc đổi GPLX để thuận lợi cho công tác quản lý nhưng anh Long đưa ra 2 vấn đề. Thứ nhất là việc đổi phải được thực hiện trực tuyến, thuận lợi, không gây phiền hà. Thứ hai là đổi miễn phí, người dân không phải trả tiền.

Theo anh Long, GPLX anh đang sử dụng được cấp đúng quy định, vì thế nếu Nhà nước có sự thay đổi về chính sách thì cần tạo điều kiện tốt nhất để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Anh Long đề xuất, với sự phát triển công nghệ như hiện nay, cộng thêm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã vận hành, cơ quan chức năng nên tính toán tích hợp GPLX vào thẻ căn cước công dân để xuất trình khi có yêu cầu, không cần phải đổi và cấp bản cứng.

"Nếu quá trình đổi thuận lợi như những gì vừa nêu, tôi sẵn sàng ủng hộ chủ trương mới", anh Long nói.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái cho hay, việc cấp, đổi GPLX hiện nay đã có thể thực hiện trực tuyến. Quy trình thực hiện rất thuận tiện, người dân không phải đi lại, chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể làm được.

Đổi GPLX mất 135.000 đồng

Hiện nay, việc cấp, đổi GPLX được thực hiện theo cả 2 hình thức là trực tuyến và trực tiếp. Để thực hiện thủ tục, người dân có thể nộp hồ sơ đến Cục Đường bộ Việt Nam hoặc sở GTVT các địa phương.

Theo quy định tại Thông tư 188/2016 của Bộ Tài chính, mức lệ phí cho một lần đổi GPLX là 135.000 đồng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.